Trước khi bắt đầu học, bạn sẽ phải chứng minh rằng bạn có đủ tiền để trang trải cuộc sống. Tài liệu bạn cần có tên là “Finanzierungsnachweis”, hoặc bằng chứng về nguồn tài chính. Trong hầu hết các trường hợp, người nộp đơn phải chứng minh rằng họ có sẵn khoảng 11,208 euro trong một năm. Số tiền này được gọi là “Regelbedarf”, có nghĩa là số tiền ước tính mà một sinh viên cần để sống ở Đức trong một năm.

CÁC CÁCH CHỨNG MINH TÀI CHÍNH

Có một số cách để chứng minh rằng bạn có thể tài trợ cho việc học của mình. Có thể có các dạng chứng minh sau:

  • Cha mẹ bạn có thể gửi tài liệu xác nhận thu nhập và tài sản tài chính của họ.
  • Người có hộ khẩu thường trú tại Đức có thể đảm bảo cho Văn phòng đăng ký người nước ngoài để trang trải chi phí của bạn.
  • Một khoản thanh toán bảo đảm có thể được gửi vào một tài khoản bị chặn (blocked account).
  • Bạn có thể xuất trình bảo lãnh ngân hàng.
  • Bạn có thể xuất trình thông báo trao học bổng từ một nhà cung cấp học bổng được công nhận.

Hãy nhớ hỏi đại sứ quán Đức ở nước bạn về loại chứng minh tài chính nào được yêu cầu!

MẸO KHI MỞ TÀI KHOẢN BỊ CHẶN (BLOCKED ACCOUNT)

Nhiều sinh viên quốc tế sử dụng tài khoản phong tỏa để tài trợ cho việc học ở Đức. Nó được gọi là “tài khoản bị chặn” vì số tiền gửi vào tài khoản không thể rút được cho đến khi bạn đến Đức.

Việc mở một tài khoản bị chặn tương đối dễ dàng. Có một số điểm bạn nên nhớ:

Nộp đơn đủ sớm

Bạn có thể mở tài khoản phong tỏa tại nhiều ngân hàng địa phương của Đức hoặc trực tuyến. Vì có nhiều ngân hàng cung cấp tài khoản bị phong tỏa nên bạn nên kiểm tra kỹ ưu đãi tương ứng trước khi thiết lập tài khoản. Thông thường chỉ mất một tuần để xử lý thủ tục giấy tờ và xác nhận khoản thanh toán của bạn. Tuy nhiên, có thể mất nhiều thời gian hơn khi học kỳ bắt đầu. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên hoàn thành trước đơn đăng ký tài khoản bị chặn.

Xác nhận đơn và các tài liệu cần thiết

Đối với một số ngân hàng địa phương, cần phải có các mẫu đơn đã điền đầy đủ và bản sao hộ chiếu của bạn được chứng nhận bởi tổng lãnh sự quán Đức hoặc đại sứ quán Đức tại quốc gia của bạn. Chỉ khi đó bạn mới nên gửi tài liệu của mình đến viện tài chính đã chọn. Xin lưu ý: Không gửi tài liệu của bạn dưới dạng bản quét đính kèm qua e-mail hoặc fax; ngân hàng chỉ chấp nhận bản gốc. Tất nhiên bạn cũng có thể mở một tài khoản bị chặn trực tuyến. Việc này thường nhanh hơn và ít phức tạp hơn vì bạn có thể tải tài liệu lên và xác minh danh tính của mình bằng kỹ thuật số. Liên hệ với ngân hàng bạn đã chọn để biết thêm thông tin chi tiết và ràng buộc.

Mở tài khoản của bạn

Nếu giấy tờ hợp lệ, ngân hàng sẽ lập tài khoản phong tỏa cho bạn. Việc này tốn một khoản phí một lần là 50-150 euro. Ngay khi tài khoản của bạn sẵn sàng, bạn phải gửi ít nhất 11,208 euro vào đó.

Rút tiền

Khi đã đến Đức, bạn nên đặt lịch hẹn tại văn phòng chi nhánh ngân hàng của mình. Nhân viên ngân hàng sẽ giúp bạn lấy thẻ EC để bạn có thể rút tiền từ máy rút tiền và cung cấp cho bạn dữ liệu đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến. Nếu bạn đăng ký tài khoản trực tuyến, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ nhận được thẻ và thông tin thêm qua đường bưu điện.

CÔNG VIỆC BÁN THỜI GIAN

Nếu bạn muốn làm việc ở Đức, có một số quy tắc nhất định bạn phải tuân thủ khi là sinh viên quốc tế.
Một công việc bán thời gian có thể giúp bạn có thêm một số tiền chi tiêu, nhưng nó sẽ không giúp bạn kiếm đủ tiền để trang trải mọi chi phí sinh hoạt.