Tìm hiểu thêm về hệ thống giáo dục đại học của Đức, các loại hình tổ chức và bằng cấp khác nhau.

CÁC LOẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Ở Đức, bạn có thể chọn giữa các tổ chức giáo dục đại học công lập và tư thục khác nhau. Có các trường đại học, đại học khoa học ứng dụng và các trường nghệ thuật, điện ảnh và âm nhạc. Việc chọn đúng trường phụ thuộc vào những gì bạn muốn học. Tất cả các tổ chức đều có thể so sánh được về mặt chất lượng.

Hơn 400 tổ chức giáo dục đại học được nhà nước công nhận có thể được tìm thấy trên khắp nước Đức. Cùng nhau, họ cung cấp khoảng 20.000 chương trình học tập khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu tất cả về các cơ hội học tập ở Đức thông qua La bàn Giáo dục Đại học. Bạn có thể theo học tại một tổ chức giáo dục đại học của Đức:

  • Để học lấy bằng cử nhân hoặc thạc sĩ
  • Dành một học kỳ hoặc một năm ở nước ngoài
  • Sau khi hoàn thành khóa học cấp bằng đầu tiên của bạn
  • Để học lấy bằng tiến sĩ

Giới thiệu hệ thống giáo dục đại học Đức

Các loại cơ sở giáo dục đại học sau đây tồn tại ở Đức:

Đại Học

Các trường đại học chủ yếu dạy kiến thức lý thuyết. Các khóa học có trọng tâm học thuật mạnh mẽ và có nhiều loại nhóm chủ đề khác nhau. Một số trường đại học chuyên về các lĩnh vực chuyên môn cụ thể và tự gọi mình là trường đại học công nghệ (TU) hoặc trường đại học giáo dục (PH). Bạn cũng có thể học lấy bằng tiến sĩ tại một trường đại học. Điều này là không thể ở hầu hết các trường đại học khoa học ứng dụng (FH).

Đại Học Khoa Học Ứng Dụng

Các chương trình học tại các trường đại học khoa học ứng dụng rất thiên về thực hành. Nhấn mạnh vào ứng dụng nghề hơn là lý thuyết. Các khóa học được thiết kế để đáp ứng yêu cầu chuyên môn. Tuy nhiên, cũng giống như ở các trường đại học khác, bằng cấp thứ nhất là bằng cử nhân và bằng thứ hai là bằng thạc sĩ. Các lĩnh vực chủ đề được cung cấp bao gồm công nghệ, kinh doanh, dịch vụ xã hội hoặc truyền thông. Một số khóa học có các khoảng thời gian cố định để bạn đi thực tập hoặc thực hiện các dự án tại các công ty ở Đức hoặc nước ngoài. Những đợt thực tập hoặc dự án này có thể kéo dài từ một học kỳ đến vài học kỳ tùy thuộc vào chương trình học cụ thể. Bạn có thể học lấy bằng tiến sĩ tại một số trường đại học khoa học ứng dụng.

Đại Học Mỹ Thuật, Phim Ảnh, Âm Nhạc

Bạn có thể học các môn sáng tạo tại các trường nghệ thuật, điện ảnh và âm nhạc như âm nhạc, kiến trúc, mỹ thuật, diễn xuất, khiêu vũ, thiết kế công nghiệp và thời trang. Các đạo diễn, người điều hành máy quay, biên kịch và các ngành nghề điện ảnh và truyền hình khác được giảng dạy tại các trường đại học về truyền thông mới. Những loại chương trình học này đòi hỏi năng khiếu đặc biệt. Bạn phải chứng minh rằng bạn đáp ứng các yêu cầu này trong kỳ thi tuyển sinh. Đôi khi, những cá nhân có năng khiếu đặc biệt được nhận vào học ngay cả khi họ không đủ điều kiện vào đại học chính quy yêu cầu về trình độ đầu vào. Xin lưu ý rằng hầu hết các khóa học về nghệ thuật, điện ảnh và âm nhạc đều được dạy bằng tiếng Đức.

Duale Hochschulen / Chương Trình Kép

Chương trình học kép cho phép bạn kết hợp việc học tập của mình chặt chẽ hơn với tham vọng nghề nghiệp của bạn so với các chương trình học thông thường do các trường đại học khoa học ứng dụng cung cấp. Nếu bạn thích vừa học vừa làm, có khả năng tiếng Đức tốt và có động lực cao thì chương trình học kép là lựa chọn phù hợp cho bạn. Các chương trình này chủ yếu được cung cấp bởi các trường đại học khoa học ứng dụng và học viện dạy nghề (Berufsakademien). Nhưng một số trường đại học khác cũng cung cấp các khóa học kép. Nếu bạn quyết định tham gia chương trình học kép, bạn cũng sẽ phải ký hợp đồng với một công ty. Giáo dục và đào tạo thường diễn ra ở hai địa điểm: trong công ty và tại cơ sở giáo dục đại học. Trong hầu hết các trường hợp, công ty sẽ trả tiền cho công việc của bạn và trang trải chi phí học tập cho bạn.