Học toàn thời gian, học tiến sĩ, học kỳ trao đổi, thực tập hoặc lưu trú ngắn hạn. Có rất nhiều lựa chọn cho việc học tập của bạn tại Đức. Tìm hiểu loại hình lưu trú phù hợp với mục tiêu của bạn.

SỰ LỰA CHỌN LÀ CỦA BẠN

Bạn có thể chọn trong số 400 cơ sở giáo dục đại học được nhà nước công nhận. Và nếu điều đó vẫn chưa đủ thì còn có hơn 20,000 khóa học, hầu hết là toàn thời gian.

CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC ĐỨC

Các cơ sở giáo dục đại học của Đức tập trung vào kiến thức lý thuyết và thường cung cấp nhiều khóa học khác nhau. Một số chuyên về một số môn học nhất định và được gọi là “đại học công nghệ” (TU) hoặc “đại học giáo dục” (PH). Học viện mỹ thuật dành cho những học sinh có năng khiếu âm nhạc hoặc nghệ thuật đặc biệt. Các trường đại học khoa học ứng dụng chuyên về giáo dục thực tiễn. Sinh viên thực tập, dự án dài hạn và cả học kỳ thực tế tại các công ty. Cái gọi là nghiên cứu kép kết hợp giáo dục đại học với đào tạo nghề.

Trong những năm gần đây, đã có một cuộc cải cách các khóa học được cung cấp tại các cơ sở giáo dục đại học của Đức. Trước đây các bằng cấp chính là ‘bằng tốt nghiệp’ (Diplom) và M.A. Thỉnh thoảng bạn vẫn sẽ gặp những thuật ngữ này, nhưng chúng ngày càng được thay thế bằng bằng cử nhân và thạc sĩ. Các bằng cấp chính hiện nay tại các tổ chức giáo dục đại học của Đức là:

Cử nhân

Khóa học cử nhân dạy cho bạn nền tảng của một môn học trong sáu đến tám học kỳ. Đôi khi khóa học bao gồm hai môn học hoặc một môn chính và hai môn phụ. Bằng cử nhân của Đức được quốc tế công nhận. Sau khi lấy được bằng cử nhân, bạn có thể bắt đầu sự nghiệp của mình hoặc học tiếp lên bằng cấp học thuật tiếp theo: bằng thạc sĩ. Các loại bằng cử nhân chính là Cử nhân Nghệ thuật (B.A.), Cử nhân Khoa học (B.Sc.) và Cử nhân Kỹ thuật (B.Eng.).

Yêu cầu đăng ký: Trước khi được nhận vào chương trình cử nhân ở Đức, bạn phải đáp ứng một số tiêu chí tùy thuộc vào môn học tại trường nơi bạn đang theo học. Văn phòng sinh viên nước ngoài tại cơ sở giáo dục đại học mà bạn muốn đăng ký có thể cho bạn biết những yêu cầu là gì. Những cái phổ biến bao gồm:

  • Hochschulzugangsberechtigung
    (Ủy quyền tuyển sinh giáo dục đại học – bằng cấp trung học)
  • Một lá thư động lực
  • Một bài kiểm tra hoặc cuộc phỏng vấn
  • Bằng chứng về kỹ năng ngôn ngữ
  • Chứng chỉ cho tất cả các giai đoạn giáo dục trước đây của bạn – được dịch nếu ban đầu không được cấp bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.

Thạc sĩ

Tại các cơ sở giáo dục đại học của Đức, bằng thạc sĩ tiếp theo bằng cử nhân. Do đó, một điều kiện tiên quyết là hoàn thành khóa học cử nhân hoặc tương đương. Bằng thạc sĩ cho phép sinh viên đào sâu và mở rộng kiến thức về một chủ đề trong hai đến bốn học kỳ hoặc đạt được trình độ chuyên môn. Ví dụ: nếu bạn có bằng cử nhân sinh học, bạn có thể học thạc sĩ về công nghệ thông tin sinh học.
Tại đây, bạn cũng có thể chọn giữa Thạc sĩ Nghệ thuật (M.A.), Thạc sĩ Khoa học (M.Sc.), Thạc sĩ Kỹ thuật (M.Eng.) và các loại khác.

Yêu cầu đối với đơn đăng ký: Tương tự như đối với bằng cử nhân. Ngoài ra, kết quả học tập của bạn trong thời gian học cử nhân có thể quyết định liệu bạn có được nhận vào chương trình thạc sĩ hay không. Một số thạc sĩ được cung cấp bằng tiếng Anh. Xem tại đây: https://www2.daad.de/deutschland/studienangebote/studiengang/de/

Các bài kiểm tra cấp nhà nước/state examination

Các khóa học tiếng Đức về y học, luật, giảng dạy và dược sẽ dẫn đến các bằng cấp cấp bang. Điều đó có nghĩa là kỳ thi cuối kỳ được tổ chức và chấm điểm không phải bởi tổ chức giáo dục đại học của bạn mà bởi cơ quan chính phủ ở bang nơi bạn đang theo học. Sinh viên luật và sinh viên đào tạo giáo viên thường trải qua quá trình thực tập tại tòa án hoặc trường học sau khi tham gia kỳ thi cấp bang đầu tiên. Đây là giai đoạn thực hành trong quá trình giáo dục của họ để chuẩn bị cho kỳ thi cấp tiểu bang thứ hai.

Yêu cầu đăng ký: Y, dược, khoa học thú y, nha khoa và quản lý thông tin địa lý là những môn học phổ biến và việc tuyển sinh bị hạn chế ở tất cả các cơ sở giáo dục đại học của Đức. Do đó, Numerus clausus (NC) được áp dụng, điều đó có nghĩa là những người nộp đơn thành công cần phải có một số điểm nhất định để được nhận. Một tổ chức có tên là Stiftung für Hochschulzulassung (Tổ chức Tuyển sinh Giáo dục Đại học) phân bổ các suất học có sẵn.

Trước khi đăng ký một trong những khóa học này, bạn nên tìm hiểu xem các kỳ thi của bang Đức có được công nhận ở nước bạn hay không. Xem thêm các khoá học sẽ dẫn bạn tới việc thi các bài kiểm tra này: https://www.study-in-germany.de/en/plan-your-studies/study-options/programme/

BẰNG THẠC SĨ QUỐC TẾ

Bằng Thạc sĩ Chung của Erasmus Mundus nhằm vào các sinh viên có trình độ cao từ khắp nơi trên thế giới. Nó được cung cấp bởi một tập đoàn gồm ít nhất ba tổ chức giáo dục đại học châu Âu, bao gồm ít nhất hai thời gian học ở hai quốc gia khác nhau và thường kéo dài hai năm. Nó dẫn đến một bằng cấp chung (một chứng chỉ bằng cấp duy nhất được cấp thay mặt cho ít nhất hai cơ sở giáo dục đại học) hoặc nhiều bằng cấp (ít nhất là chứng chỉ hai bằng do hai cơ sở giáo dục đại học của liên minh cấp). Chương trình này được hỗ trợ bởi Ủy ban Châu Âu.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về Bằng Thạc sĩ chung của Erasmus Mundus, hãy viết thư tới Jointmaster@daad.de.

KẾT HỢP LÝ THUYẾT VÀ THỰC HÀNH

Một khía cạnh độc đáo của nền giáo dục Đức được gọi là “nghiên cứu kép”. Theo quy định, điều này đòi hỏi phải xen kẽ giữa các giai đoạn lý thuyết tại một cơ sở giáo dục đại học với các giai đoạn thực hành tại một công ty. Chương trình thiết lập này cho phép bạn kết hợp lý thuyết và thực hành cũng như được đào tạo nghề trong khi đang học. Thông thường, bạn sẽ kiếm được tiền và thực hiện bước đi đầu tiên trong sự nghiệp của mình trên thị trường lao động Đức. Nếu bạn quyết định theo đuổi chương trình học kép, bạn cần ký hợp đồng với một công ty yêu cầu giấy phép lao động của Đức.

HỌC TỪ XA

Bạn cũng có thể học tại một cơ sở giáo dục đại học của Đức mà không cần sống ở Đức bằng cách học một chương trình cấp bằng từ xa bao gồm các mô-đun kỹ thuật số. Điều đó giúp bạn độc lập về thời gian và địa điểm với người hướng dẫn và cho phép bạn sắp xếp việc học của mình trong suốt quãng đời còn lại. Internet và các công cụ kỹ thuật số là điều cần thiết để lấy được bằng cấp từ xa, về cơ bản đây là một khóa học tự học, có giám sát. Yêu cầu tham dự rất ít, chủ yếu được tổ chức vào cuối tuần và được sử dụng cho các kỳ thi và buổi giảng dạy. Bạn có thể tìm hiểu về các bằng cấp từ xa được cung cấp tại
cổng thông tin Hochschulkompass.

Bạn có thể học toàn thời gian tại hơn 420 cơ sở giáo dục đại học ở Đức. Bằng cử nhân mất tối thiểu ba năm. Trong học kỳ mùa đông năm 2020-2021, khoảng 3 triệu sinh viên đã theo học tại các cơ sở như vậy ở Đức.