Có nhiều cách khác nhau để nộp đơn vào một trường đại học ở Đức. Cách nào là tốt nhất cho bạn tùy thuộc vào lĩnh vực học tập của bạn và nơi bạn đến. Các yêu cầu và thời hạn khác nhau tùy theo từng cơ sở giáo dục đại học, và đôi khi, thậm chí từ lĩnh vực nghiên cứu này sang lĩnh vực nghiên cứu khác. Dưới đây là một số câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp.

THẨM QUYỀN, YÊU CẦU VÀ GIỚI HẠN

Nơi bạn gửi đơn đăng ký phụ thuộc vào hai yếu tố: bạn tốt nghiệp trung học ở đâu và môn học bạn muốn học. Có ba tổ chức khác nhau chịu trách nhiệm đăng ký: Tổ chức Tuyển sinh Đại học, (Stiftung für Hochschulzulassung), Trung tâm Dịch vụ và Làm việc cho Hồ sơ Nghiên cứu Quốc tế (Arbeits- und Servicestelle für Internationale Studienbewerbungen (uni-assist) và chính tổ chức giáo dục đại học đó.

GIỚI HẠN CHỈ TIÊU TUYỂN SINH / NUMERUS CLAUSES (NC)

Nếu một chương trình có NC, điều đó có nghĩa là chương trình chỉ có một số lượng hạn chế vị trí tuyển sinh. Và bạn phải có điểm trung bình nhất định để được nhận vào học. Không thể dự đoán chính xác NC sẽ thay đổi như thế nào vì nó phản ánh cung và cầu về các vị trí còn trống trong mỗi học kỳ. Nhưng NC từ các học kỳ gần đây đưa ra một dấu hiệu tốt.

HẠN CHẾ TUYỂN SINH

Ngay cả khi bạn đáp ứng các yêu cầu chung để học tập tại Đức, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ tự động được cấp một suất học chương trình mong muốn. Đối với nhiều chương trình, có nhiều đơn nhập học hơn số lượng tuyển sinh của các trường.

Hạn chế nhập học (Zulassungsbeschränkung) quy định ai có đủ điều kiện cho các lĩnh vực nghiên cứu cụ thể. Chúng có thể được điều chỉnh cục bộ và chỉ áp dụng cho một số trường đại học nhất định. Tuy nhiên, các hạn chế cũng có thể được xác định trên toàn quốc.

NỘP ĐƠN VÀO CÁC CHƯƠNG TRÌNH PHỔ BIẾN

Y học, khoa học dược phẩm, thú y, nha khoa và quản lý thông tin địa lý là những khóa học phổ biến đến mức việc tuyển sinh bị hạn chế tại các trường cao đẳng và đại học trên khắp nước Đức.

CÁC YÊU CẦU CỦA CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC CỦA BẠN LÀ GÌ?

Một số khóa học chỉ bị hạn chế ở một số trường đại học. Tại đây, trường đại học quyết định những tiêu chí nào (như điểm trung bình trung học của bạn) đủ điều kiện để bạn được nhận vào học. Đôi khi ứng viên cũng phải làm bài kiểm tra đầu vào hoặc tham dự các cuộc phỏng vấn. Các tiêu chí khác nhau tùy thuộc vào trường đại học và chương trình cấp bằng. Một dịch vụ có tên là Hochschulkompass hoặc la bàn đại học sẽ cho bạn biết liệu chương trình mong muốn của bạn có hạn chế tuyển sinh hay không.

5 MẸO NỘP ĐƠN THÀNH CÔNG

 • NỘP ĐƠN VÀO NHIỀU TRƯỜNG ĐẠI HỌC: Càng gửi nhiều đơn đăng ký thì cơ hội được chấp nhận của bạn càng cao.
 • CHỌN CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC TẠI CÁC THÀNH PHỐ VÀ THỊ TRẤN NHỎ NỔI TIẾNG: Nhiều học sinh muốn vào học những trường nổi tiếng ở các thành phố lớn. Nhưng sự cạnh tranh thấp hơn ở những nơi ít phổ biến hơn.
 • GIÀNH THÊM CÁC ‘ĐIỂM CỘNG’: Điểm trung bình GPA ở trường trung học của bạn không phải lúc nào cũng là yếu tố duy nhất dẫn đến thành công. Đôi khi bằng chứng về sự tham gia xã hội hoặc dân sự mạnh mẽ cũng rất quan trọng. Và có những bài kiểm tra trình độ!
 • THỬ VẬN MAY: Trước mỗi học kỳ, những hồ sơ nhập học chưa được chấp nhận thường sẽ được quay xổ số. Kiểm tra với trường học của bạn để biết các yêu cầu và thời gian.
 • BẮT ĐẦU VÀO MÙA HÈ: Gần một phần tư các chương trình cử nhân đều có học kỳ hè. Có ít hồ sơ nộp đơn cho mùa hè hơn vào mùa đông. Nếu bạn nộp đơn cho cả hai học kỳ, bạn có cơ hội tốt hơn.

GIẤY TỜ, CHI PHÍ VÀ THỜI HẠN NỘP ĐƠN

Tại văn phòng quốc tế của trường đại học hoặc cao đẳng của bạn, bạn có thể tìm hiểu quy trình đăng ký diễn ra như thế nào và bạn cần nộp những tài liệu nào. Tùy thuộc vào đơn đăng ký, các biểu mẫu và tài liệu thông tin có sẵn tại trường đại học, trên uni-assist hoặc tại Tổ chức Tuyển sinh Đại học, Stiftung für Hochschulzulassung.

BẠN CẦN NỘP NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

 • một bản sao có chứng thực chính thức về bằng cấp tuyển sinh đại học và cao đẳng của bạn
 • bảng điểm/học bạ các cấp và điểm của bạn (được dịch và chứng nhận chính thức)
 • một bản sao có chứng thực chính thức của tất cả các chứng chỉ đại học trước đó, nếu có
 • một ảnh hộ chiếu
 • một bản sao hộ chiếu của bạn (tên và ảnh)
 • bản sao công chứng chứng chỉ ngoại ngữ

CHI PHÍ NỘP ĐƠN LÀ BAO NHIÊU?

Hãy nhớ lập kế hoạch chi phí cho các chứng chỉ và kỳ thi tiếng Đức mà bạn có thể vẫn phải tham gia. Cũng thường sẽ có phí cho chính hồ sơ đó. Nếu bạn đăng ký thông qua uni-assist, việc đánh giá chứng chỉ và kiểm tra sơ bộ tài liệu lần đầu sẽ tốn 75 euro. Mỗi đơn đăng ký bổ sung trong một học kỳ có giá 15 euro cho mỗi trường đại học.

Tại trường, phí xử lý cũng được tính cho việc kiểm tra và quản lý hồ sơ đăng ký của bạn. Đơn đăng ký của bạn chỉ có thể được xử lý sau khi bạn đã thanh toán phí. Việc đăng ký vào Tổ chức Tuyển sinh Đại học (Stiftung für Hochschulzulassung) là miễn phí.

KHI NÀO NỘP ĐƠN?

Thời gian nộp đơn thường kết thúc vài tháng trước khi bắt đầu học kỳ. Một trường đại học sẽ chỉ chấp nhận đơn đăng ký của bạn nếu nó đã hoàn chỉnh và được gửi đến cơ sở giáo dục đại học trước thời hạn nộp đơn. Bạn càng liên hệ sớm với bộ phận quốc tế của trường thì càng tốt. Sau đó, bạn có thể xử lý các tài liệu còn thiếu một cách kịp thời.

THỜI HẠN NỘP ĐƠN CHO HỌC KỲ HÈ VÀ MÙA ĐÔNG

Nếu bạn bắt đầu học vào học kỳ mùa đông (thường là tháng 10), thời hạn sau sẽ được áp dụng:

 • Hạn chót nộp đơn: thường là cuối tháng 5 đến ngày 15 tháng 7
 • Thư nhập học sẽ được gửi vào tháng 8/tháng 9.
 • Thư từ chối sẽ được gửi vào tháng 9/tháng 10.

Nếu bạn bắt đầu học vào học kỳ hè (tháng 3/tháng 4):

 • Hạn nộp hồ sơ: từ đầu tháng 12 đến ngày 15 tháng 1
 • Thư nhập học sẽ được gửi vào tháng 2/tháng 3.
 • Thư từ chối sẽ được gửi vào tháng 3/tháng 4.

Tại một số trường đại học có khung thời gian khác nhau. Đôi khi việc nhập học chỉ có thể thực hiện được trong học kỳ mùa đông. Và tại một số cơ sở giáo dục đại học, thời hạn nộp hồ sơ sớm hơn quy định ở trên. Hỏi sớm về ngày chính xác để nộp đơn và bắt đầu học kỳ tại trường đại học bạn chọn.