Theo quy định, sinh viên sẽ tự sắp xếp chỗ ở tại Đức. Các lựa chọn thay thế hợp lý cho căn hộ của riêng bạn là một căn phòng trong ký túc xá hoặc căn hộ chung.

Không giống như ở một số quốc gia khác, bạn sẽ không tự động được cung cấp chỗ ở khi đăng ký vào trường đại học hoặc cao đẳng của mình. Tùy thuộc vào nơi bạn định chuyển đến và số tiền bạn có sẵn, không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được một nơi để sinh sống. Bạn nên bắt đầu tìm kiếm càng sớm càng tốt, lý tưởng nhất là trước khi bạn đến Đức. Bạn có thể nhận trợ giúp về cách tìm địa điểm từ Văn phòng Quốc tế của trường đại học của bạn (‘Akademisches Auslandsamt’).

KÝ TÚC XÁ SINH VIÊN

Nhiều thị trấn đại học và cao đẳng có ký túc xá và phòng ở đó thường là chỗ ở giá cả phải chăng nhất. Nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng có được một phòng ký túc xá ở tất cả các thành phố có đại học. Cơ hội của bạn sẽ tốt hơn nếu bạn bắt đầu quan tâm đến việc này sớm. Lý tưởng nhất là bạn nên bắt đầu ngay sau khi được chấp nhận vào khóa học của mình.

BẠN MUỐN TÌM MỘT PHÒNG Ở?

Để có được một phòng trong ký túc xá, bạn phải đăng ký vào hội sinh viên trường cao đẳng hoặc đại học của bạn (‘Studentenwerk‘).

VĂN PHÒNG QUỐC TẾ

Tại một số trường đại học và cao đẳng, Văn phòng Quốc tế (‘Akademisches Auslandsamt’) bố trí phòng trong ký túc xá. Đơn giản chỉ cần hỏi ở đó!

THUÊ CHỖ Ở RIÊNG

Như trường hợp ở khắp mọi nơi, chỗ ở tư nhân khá linh hoạt. Từ một căn phòng trống cho đến một căn hộ đầy đủ tiện nghi, chợ tư nhân cung cấp khá nhiều thứ. Có rất nhiều cổng thông tin trực tuyến nơi bạn có thể tìm kiếm một căn hộ hoặc một căn phòng. Ví dụ, phòng trong căn hộ chung thường rẻ hơn.

Wohnheimfinder

Trong một căn hộ chung (‘Wohngeinschaft’ hoặc ‘WG’ trong tiếng Đức), nhiều người sống cùng nhau trong một căn hộ, mỗi người có phòng ngủ riêng nhưng dùng chung bếp, phòng tắm, đôi khi là phòng khách và đôi khi phải trả chi phí kết nối điện thoại và internet. Hình thức lưu trú này rất được sinh viên ưa chuộng. Sống chung với người khác còn có ưu điểm là cho phép bạn liên lạc nhanh chóng và cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình.

MẸO TÌM NHÀ

Hầu hết sinh viên chỉ nhận được một căn phòng hoặc căn hộ nhỏ khi họ đã ở Đức. Điều đó có nghĩa là bạn thường chỉ có thể đưa ra quyết định cuối cùng về nơi sinh sống sau khi đã đến đất nước này. Nhưng bạn có thể chuẩn bị cho việc tìm kiếm của mình bằng cách nghiên cứu trên internet trước khi rời quê hương và nếu có thể, hãy sắp xếp các cuộc hẹn để xem xét các địa điểm tiềm năng.

VÀI ĐÊM ĐẦU TIÊN

Nếu bạn không có chỗ ở khi đến Đức, bạn nên tìm hiểu trước khi rời quê hương nơi bạn có thể ở lại trong vài đêm đầu tiên. Có nhiều khả năng khác nhau và Văn phòng Quốc tế có thể cung cấp thông tin và lời khuyên.

Ở một số thị trấn đại học và cao đẳng, các hiệp hội sinh viên và các nhóm tôn giáo cung cấp chỗ ở giá cả phải chăng cho sinh viên trong những ngày đầu tiên. Bạn cũng có thể nhận phòng trong một Pension tư nhân (khách sạn nhỏ), một khách sạn hoặc nhà nghỉ đầy đủ tiện nghi (‘ Jugendherberge ’). Để ở trong ‘Jugendherberge’ của Đức, bạn cần phải là thành viên của Liên đoàn Ký túc xá Thanh niên Quốc tế, nhưng bạn có thể tham gia với một khoản phí danh nghĩa tại bất kỳ ký túc xá nào.