Đức không quá đắt so với châu Âu. Chi phí ăn, ở, quần áo và các hoạt động văn hóa chỉ cao hơn một chút so với mức trung bình của EU. Các ví dụ của chúng tôi cho bạn thấy chi phí học tập ở Đức có thể là bao nhiêu.

867 EUROS / THÁNG CHO CHI PHÍ SINH HOẠT

Trung bình, 867 euro một tháng là số tiền bạn sẽ cần để trang trải chi phí sinh hoạt khi còn là sinh viên ở Đức. Bạn có thể phải trả những khoản sau:

 • Phí học kỳ (semester fee)
 • Chi phí sinh hoạt (tiền thuê nhà, thức ăn, quần áo, sách, điện thoại, v.v.)
 • Bảo hiểm y tế
 • Và – tùy thuộc vào tiểu bang Đức nơi bạn sinh sống – học phí

Bạn có thể giảm đáng kể chi phí học tập hàng tháng tùy thuộc vào nơi bạn học đại học và mức độ sống tiết kiệm của bạn – ví dụ: nếu bạn sử dụng xe đạp thay vì phương tiện giao thông công cộng, ăn trong căng tin của trường đại học để cắt giảm hóa đơn thức ăn hoặc chuyển đến chỗ ở chung . Mặt khác, các chi phí khác là cố định và không thể giảm được. Tiền thuê nhà sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong chi phí hàng tháng của bạn. Tuy nhiên, điều đó thay đổi tùy theo vị trí. Sinh viên thường phải trả từ 290 đến 560 euro cho chỗ ở. Giá thuê trên mức trung bình ở một số thành phố như Cologne, Munich, Hamburg, Düsseldorf và Frankfurt.

MỘT THÁNG Ở ĐỨC

Sinh viên Đức có khoảng 867 euro tùy ý sử dụng (nguồn: tính toán cập nhật dựa trên cuộc khảo sát năm 2019 do Deutsche Sinh viên, cơ quan cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên, thực hiện).

Chi phí hàng tháng:

 • thuê nhà 332,- euro
 • đồ ăn 154,- euro
 • quần áo 48,- euro
 • chi phí vận chuyển (ô tô/phương tiện công cộng) 116,- euro
 • sức khỏe 96,- euro
 • phí điện thoại/internet/đài phát thanh truyền hình/bưu phí 32,- euro
 • tài liệu hoặc thiết bị học tập (sách, v.v.) 24, – euro
 • giải trí, văn hóa và thể thao 65,- euro

–––––––––––––––––––
tổng cộng 867,- Euro

Tổng số 867 euro chỉ nhằm mục đích cung cấp cho bạn một con số ước tính – bạn có thể kiếm được ít hơn hoặc bạn có thể cần nhiều hơn ở một số thành phố. Hầu hết sinh viên sống trong ký túc xá sinh viên hoặc căn hộ chung. Ngược lại, việc thuê căn hộ riêng của bạn khá tốn kém. Và bạn phải đặt cọc trước cho một căn hộ hoặc phòng thuê. Số tiền khác nhau đáng kể. Đôi khi phải đặt cọc vài trăm euro.

QUAN TRỌNG: CHỨNG MINH ĐỦ KHẢ NĂNG CHI TRẢ

Năm 2019, một luật mới được đưa ra quy định rằng bạn phải chứng minh rằng mình có đủ nguồn tài chính trước khi đến Đức (khi nộp đơn xin thị thực). Điều này đảm bảo rằng bạn có thể trang trải chi phí học tập của mình. Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, số tiền này được ấn định là 861 euro mỗi tháng, hoặc 10,332 euro mỗi năm và bạn phải chứng minh rằng mình có số tiền này khi nộp đơn xin thị thực.

Điều này có thể được thực hiện, chẳng hạn như bằng cách cung cấp bằng chứng về thu nhập của cha mẹ bạn, khoản tiền gửi vào tài khoản ngân hàng bị phong tỏa (Sperrkonto), giấy bảo lãnh của ngân hàng hoặc học bổng được công nhận. Hãy hỏi đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Đức ở nước bạn về các điều khoản và điều kiện.

PHÍ HỌC KỲ / PHÍ HỌC KỲ

Tất cả sinh viên tại một cơ sở giáo dục đại học phải đóng phí học kỳ. Nó bao gồm các khoản đóng góp cho cơ quan cung cấp dịch vụ hỗ trợ sinh viên (Studentenwerk) và cơ quan đại diện sinh viên (AStA). Số tiền khác nhau tùy thuộc vào cơ sở giáo dục đại học và có thể dao động từ 100 đến 350 euro. Bạn phải đóng phí khi đăng ký học và trước khi bắt đầu mỗi học kỳ mới. Việc bạn có phải trả tiền cho tài liệu học tập như sách và bản sao hay không sẽ tùy thuộc vào chương trình học cụ thể của bạn.

Tại nhiều cơ sở giáo dục đại học, khoản đóng góp cho học kỳ còn bao gồm chi phí “Vé học kỳ”: Đây là loại thẻ du lịch cho phép bạn sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong khu vực mà không phải trả tiền vé. Những vé này có thể có giá dao động từ 25 euro đến 200 euro tùy thuộc vào khu vực và phạm vi của chúng. Tuy nhiên, tại một số cơ sở giáo dục đại học, bạn phải trả thêm phí học kỳ ngoài học phí học kỳ. Trong trường hợp này, bạn thường có thể quyết định xem mình có muốn mua vé này hay không. Ví dụ: nếu bạn sống gần cơ sở giáo dục đại học, bạn có thể không cần nó.

HỌC PHÍ

Theo quy định, các cơ sở giáo dục đại học của tiểu bang không thu học phí đối với các khóa học Cử nhân hoặc nhiều khóa học Thạc sĩ. Ở một số bang của Đức, bạn phải trả phí cho khóa học cấp hai hoặc nếu bạn không hoàn thành chương trình học của mình trong một khoảng thời gian nhất định.

Ngoại lệ: Bang Baden-Württemberg áp dụng mức học phí 1,500 euro mỗi học kỳ (Cử nhân, Thạc sĩ, Ngoại giao, Staatsexamen) cho các công dân ngoài EU trong học kỳ mùa đông 2017/18. Lệ phí không áp dụng cho sinh viên tiến sĩ. Những sinh viên đã đăng ký trước khi áp dụng mức phí này cũng có thể hoàn thành chương trình cấp bằng của mình mà không phải trả học phí.

Một số chương trình Thạc sĩ và chương trình cấp bằng trực tuyến nhất định có tính học phí – và chúng có thể cao. Trong một số trường hợp đặc biệt, bạn có thể phải trả hơn 10,000 euro mỗi học kỳ. Các cơ sở giáo dục đại học tư thục hầu hết thu học phí rất cao.

Ở Đức, mức học phí không phản ánh chất lượng giáo dục được cung cấp. Các chương trình cấp bằng miễn phí cũng có chất lượng rất cao.

BẢO HIỂM Y TẾ

Nếu bạn muốn đăng ký học tại một cơ sở giáo dục đại học của Đức, bạn sẽ cần có bảo hiểm y tế – điều này cũng áp dụng cho sinh viên từ các nước EU khác. Tuy nhiên, công dân EU chỉ phải chứng minh rằng họ có bảo hiểm y tế công cộng ở nước họ. Nếu bảo hiểm y tế ở nước bạn không hợp lệ ở Đức thì bạn sẽ phải mua bảo hiểm ở đây. Bảo hiểm y tế công cộng ở Đức có giá khoảng 110 euro mỗi tháng nếu bạn từ 30 tuổi trở xuống hoặc chưa vượt quá 14 học kỳ học. Sau đó, khoản đóng góp bảo hiểm sẽ tăng lên ít nhất 166 euro mỗi tháng.

CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG DÀNH CHO SINH VIÊN DU HỌC ĐỨC

Có nhiều cách tài trợ cho việc học của bạn ở Đức. DAAD cung cấp các chương trình học bổng cho sinh viên đại học, sinh viên sau đại học cũng như các nhà nghiên cứu ở Đức và nước ngoài.

Sinh viên quốc tế cũng có thể nộp đơn xin học bổng từ các tổ chức chính trị hoặc liên kết kinh doanh hoặc các tổ chức tôn giáo.

Xin lưu ý rằng hiếm khi có thể nhận được tài trợ từ DAAD và hầu hết các tổ chức khác cho toàn bộ chương trình học của bạn – từ học kỳ đầu tiên đến học kỳ cuối cùng. Nói chung, học bổng không được trao cho những sinh viên mới bắt đầu. Tiêu chí lựa chọn rất khắt khe. Bạn không có quyền lợi chung để nhận được học bổng.

CƠ SỞ DỮ LIỆU HỌC BỔNG DAAD

Bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết về học bổng DAAD trong cơ sở dữ liệu học bổng của chúng tôi, nhưng nó cũng liệt kê các tổ chức tài trợ khác. Ngoài ra, hãy hỏi ở đất nước của bạn xem bạn có thể nộp đơn xin học bổng hoặc các khả năng tài trợ khác ở đó hay không.

Đến cơ sở dữ liệu học bổng

ERASMUS+

Có các chương trình trao đổi đặc biệt dành cho sinh viên từ mỗi nước trong số 27 quốc gia EU, cũng như Iceland, Liechtenstein, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ và Macedonia. Sơ đồ Erasmus+ là một ví dụ.

Dự án hỗ trợ những người muốn học tập hoặc thực tập ở nước ngoài. Trong khi thời gian thực tập có thể kéo dài từ hai tháng đến một năm, thì thời gian thực tập có thể kéo dài từ ba đến 12 tháng. Theo Erasmus+, bạn cũng có thể đăng ký tổng tài trợ 12 tháng cho mỗi giai đoạn học tập (Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ). Bạn sẽ nhận được trợ cấp hàng tháng. Trường đại học tại nước bạn sẽ xác định số tiền bạn sẽ nhận được, theo hướng dẫn của Ủy ban Châu Âu. Sinh viên Erasmus+ cũng được miễn đóng học phí tại cơ sở giáo dục đại học mà họ đang theo học ở nước ngoài.

Bạn có thể nhận thông tin và lời khuyên về các lựa chọn khác nhau, quy trình nộp đơn và thời hạn nộp đơn tại văn phòng quốc tế của trường đại học của bạn và tại đây.