Cuộc sống của sinh viên quốc tế tại Phần Lan có thể vừa bận rộn, vừa thoải mái. Một cuộc sống sinh viên cân bằng có nghĩa rằng bạn có thể tập trung vào việc học tập, cũng như cuộc sống hàng ngày được sắp xếp tổ chức tốt & đáng tin cậy.

Một trong những thế mạnh của các trường Đại học tại Phần Lan là môi trường học tập và cơ sở vật chất hiện đại. Các phòng học chất lượng cao, cũng như môi trường học trực tuyến, và các thư viện hoàn toàn miễn phí sẽ giúp sinh viên có được trải nghiệm du học tốt nhất có thể.

Một số khảo sát gần đây cho thấy sinh viên quốc tế rất thích môi trường trong khu học xá, và cách ứng xử với môi trường đầy thân thiện của các trường Đại học. Cũng như vậy, thiết kế và chất lượng của các khu học xá, cũng như môi trường xung quanh khu học xá đã truyền cảm hứng cho sinh viên quốc tế trong đời sống hàng ngày.

Các hội sinh viên và tổ chức xã hội rất quan tâm tới sở thích của sinh viên cũng như tổ chức các hoạt động ngoại khoá trong thời gian sinh viên rảnh rỗi, như các hoạt động thể thao và văn hoá. Tham gia vào các hoạt động dành cho sinh viên là một cách tốt để làm quen với các sinh viên khác, và là một phần của cuộc sống sinh viên tại Phần Lan.

TÌM HIỂU THÊM VỀ CUỘC SỐNG TẠI PHẦN LAN

Bạn có thể tìm kiếm rất nhiều thông tin hữu ích cũng như các lời khuyên về cuộc sống tại Phần Lan, văn hoá Phần Lan, xã hội Phần Lan, du lịch tại Phần Lan, và nhiều hơn nữa tại:

THỊ THỰC DU HỌC (RESIDENCE PERMITS)

Sinh viên quốc tế (ngoài khu vực EU/EEA) cần có Thị thực Du học (Residence Permit). Sau khi bạn nhận được Thư mời Nhập học chính thức, bạn có thể bắt đầu nộp đơn xin Thị thực Du học trực tuyến tại Enterfinland.fi. Hãy nhớ rằng bạn cần tới Đại Sứ Quán/Lãnh Sự Quán Phần Lan – đây là một phần bắt buộc của quá trình xin Thị thực. Hãy bắt đầu quá trình xin Thị thực càng sớm càng tốt, và theo dõi các hướng dẫn và quy định của cơ quan xuất nhập cảnh Phần Lan, để bạn có thể sẵn sàng cho việc Du học Phần Lan.

Luôn nhớ rằng, Nordics Education hiểu rõ về quá trình mất nhiều thời gian này, và chúng tôi LUÔN Ở ĐÂY để giúp bạn.

Kela card / Thẻ bảo hiểm y tế Phần Lan

Bạn có thể tìm thấy các thông tin chi tiết về các yêu cầu và quy trình xin Thị thực Du học Phần Lan tại website của Cơ quan Nhập cư Phần Lan (Migri).

Sau khi bạn tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin gia hạn Thị thực (residence permit), nhằm mục đích tìm kiếm việc làm hoặc khởi nghiệp tại Phần Lan.

 

NHÀ Ở

Bạn có hai lựa chọn chính, khi tìm kiếm nhà ở tại Phần Lan: các tổ chức nhà ở dành cho sinh viên tìm nhà tại thị trường nhà ở tư nhân.

Các nhà cung cấp dịch vụ nhà ở sinh viên được đăng tải tại website của SOA (Finnish Student Housing Ltd.). Mức phí thuê nhà trung bình hàng tháng cho một căn hộ sinh viên (chia sẻ với sinh viên khác) dao rộng từ €160 – €380. Các căn hộ đơn (single apartments) hoặc căn hộ nhiều phòng ngủ (family flats) cũng khả dụng, nhưng tiền thuê nhà sẽ đắt đỏ hơn, và tìm kiếm các căn hộ này cũng khó khăn hơn.

Bạn cũng có thể tự chủ động tìm căn hộ trên mạng – chi phí sẽ dao động nhiều hơn, và bạn cần tìm hiểu thật kĩ về từng căn hộ này trước khi quyết định thuê.

Một ý kiến hay là bạn hãy tham khảo ý kiến của trường Đại học bạn sắp du học / hoặc đội ngũ nhân viên của Nordics Education về các lựa chọn nhà ở.

LÀM VIỆC TẠI PHẦN LAN

Ngoài việc có thêm thu nhập, việc có một công việc bán thời gian là một cách hay để có kinh nghiệm làm việc đầy giá trị, và thiết lập cho bản thân bạn một mạng lưới các mối quan hệ nghề nghiệp ngoài việc học. Nếu bạn là sinh viên quốc tế – bạn có thể làm việc với một số giới hạn của Thị thực Du học Phần Lan – tham khảo website của Migri để tìm hiểu thêm.

Tìm kiếm công việc tại Phần Lan có thể đầy thử thách, vì không phải ngành học nào cũng có công việc tương ứng phù hợp cho bạn. Các đương đơn xin việc cũng có thể được yêu cầu biết tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thuỵ Điển.

SAU KHI TỐT NGHIỆP

Các sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin gia hạn Thị thực Du học lên tới 01 năm, sau khi tốt nghiệp. Việc này nhằm giúp sinh viên tốt nghiệp có cơ hội tìm kiếm việc làm. Tham khảo website của Migri để tìm hiểu thêm.

TÔI CÓ THỂ TÌM KIẾM VIỆC LÀM TẠI PHẦN LAN Ở ĐÂU?

Khi bạn bắt đầu tìm kiếm việc làm, hãy kiểm tra thông tin tại Bộ phận Tư vấn Nghề nghiệp của trường bạn đang học.

Bạn cũng có thể tham khảo website Work in Finland để tìm hiểu thêm về các cơ hội nghề nghiệp tại Phần Lan. Bạn cũng có thể tham khảo tại website Jobs in Finlandwebsite InfoFinland.