Cách viết tốt Motivation Letter khi đăng ký học Thạc sĩ

Một phần quan trọng của quy trình đăng ký học Thạc Sĩ nước ngoài là Motivation Letter. Đây có thể là một yếu tố quyết định trong việc có được nhận hay không. Vì vậy, viết Motivation Letter là một nhiệm vụ không nên xem nhẹ. Bài viết này tập trung vào một số điểm chính rút ra từ kinh nghiệm cá nhân, hy vọng sẽ hữu ích và giúp bạn viết tốt Motivation Letter khi đăng ký học Thạc sĩ.

Motivation Letter là gì?

Motivation Letter là một cách để bạn giải thích lý do tại sao bạn sẽ phù hợp với bằng Thạc sĩ và trường đại học bạn đang đăng ký. Đó là cơ hội để bày tỏ những ý kiến cá nhân về động lực nộp đơn của bạn và kinh nghiệm bạn có. Cách bạn viết thư động viên có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc được chấp nhận hay bị từ chối, đặc biệt là đối với các trường đại học có tiêu chuẩn ứng tuyển cao.

Viết một Motivation Letter không chỉ là một hình thức. Các hội đồng tuyển sinh rất coi trọng Motivation Letter, vì nó phản ánh cam kết và ý định của ứng viên. Chất lượng của Motivation Letter chứng minh tính cách, mục tiêu và tham vọng của bạn. Bằng cách này, hội đồng tuyển sinh  Thạc sĩ cho bạn cơ hội để chứng minh bản thân bằng một tài liệu ngắn, trong đó cung cấp một số hiểu biết liên quan và thú vị về bản thân.

Viết Motivation Letter khi đăng ký học Thạc sĩ khó khăn và thách thức đối với một số ứng viên. Nó trông như thế nào, nên chứa những gì và làm thế nào để thuyết phục hội đồng mình là người phù hợp. Nhiều người cũng có thể bối rối trước những cách gọi khác nhau của Motivation Letter. 

Sự khác biệt giữa Motivation Letter, Statement of Purpose, Cover Letter và Personal Statement là gì?

Mặc dù Motivation Letter Cover Letter được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng Cover Letter đề cập đến một bức thư bạn sẽ viết cho nhà tuyển dụng việc làm. Motivation Letter thường đề cập đến đơn mà bạn sẽ viết khi nộp vào một trường đại học. 

Statement of Purpose cũng giống như một Motivation Letter. Về cơ bản, nó chỉ là một cách nói tương tự.

Bạn cũng có thể thấy Motivation Letter khi đăng ký vào một số trường đại học được gọi là Personal Statement. Nhưng Motivation Letter không giống Personal Statement. Sự khác biệt là thời gian của bức thư và ý định của nó. Thông thường, Personal Statement mang tính cá nhân hơn và đề cập đến quá khứ, trong khi Motivation Letter có các yếu tố cá nhân, nhưng tập trung vào các kế hoạch trong tương lai. Với một Motivation Letter, bạn chỉ đề cập đến những thành tích trong quá khứ như là bằng chứng cho sự cam kết của bạn đối với các mục tiêu trong tương lai.  

Trước khi bạn viết Motivation Letter

Đầu tiên, vì Motivation Letter là một tài liệu quan trọng, bạn nên đảm bảo rằng bạn bắt đầu viết sớm và dành đủ thời gian để hoàn thành nó. Đây không phải là một bài luận bạn vội vàng trong vài ngày.

Trước khi bắt đầu viết, tốt nhất bạn nên tìm hiểu càng nhiều càng tốt về trường đại học đang cung cấp chương trình Thạc sĩ và về chính chương trình đó. Thông thường, trang web của các trường đại học khá rõ ràng và đầy đủ thông tin về các yêu cầu, kỳ vọng của trường và về những bằng cấp và phẩm chất mà họ hy vọng ứng viên của mình có. 

Biết một chút về yêu cầu của họ, về các dự án, hoạt động chính, triết lý cá nhân và sở thích của họ sẽ giúp bạn có ý tưởng về nội dung Motivation Letter.

Bắt đầu viết Motivation Letter

Cách viết tốt Motivation Letter khi đăng ký học Thạc sĩ
Lên dàn ý và nội dung cần thiết trước khi bắt tay vào viết

Đầu tiên, bạn có thể bắt đầu bằng “Dear Sir or Madam” nếu không rõ ai sẽ là người đọc nó.

Khi bắt đầu Motivation Letter, hãy đảm bảo thu hút sự chú ý của người đọc từ đoạn mở đầu và cho họ biết chính xác những gì họ cần biết . Bạn nên nêu ngắn gọn chương trình bạn muốn đăng ký và tại sao. Bạn có thể phát triển thêm lý do tại sao trong phần còn lại của bức thư.

Đảm bảo rằng bạn làm cho bức thư mang phong cách cá nhân ngay từ đầu. Đừng viết quá chung chung hoặc sử dụng những từ ngữ sáo rỗng. Dù bạn có đang cố tạo ấn tượng, hãy giữ cho bức thư chuyên nghiệp và không gây sốc cho họ.

Hãy đảm bảo bạn bắt đầu viết phần nội dung và phần giới thiệu khi bạn đã có ý tưởng rõ ràng về nội dung của bức thư. Điều này sẽ giúp bức thư của bạn dễ hiểu và có cấu trúc hợp lý.

Cách viết Motivation Letter khi đăng ký học Thạc sĩ

Bạn có thể trình bày tất cả các điểm dưới đây để viết ra một Motivation Letter hấp dẫn khi đăng ký học Thạc sĩ:

  • Viết ra một số ý chính bạn muốn đưa vào, những điểm quan trọng bạn muốn đề cập trong thư và xây dựng xung quanh nó, sau đó làm phong phú nội dung. 
  • Làm rõ mục tiêu của bạn: Hãy tóm tắt ngắn gọn những điều sẽ viết trong thư
  • Tại sao bạn nghĩ rằng trường đại học và chương trình Thạc sĩ là thú vị và phù hợp với bạn?
  • Tập trung vào một số bằng cấp mạnh nhất của bạn, kinh nghiệm trong quá khứ (kinh nghiệm quốc tế là điểm cộng) và phẩm chất.
  • Đừng viết quá nhiều. Hầu hết các Motivation Letter dài nửa trang và không bao giờ dài hơn 1 trang!
  • Bạn có thể chọn giữa cấu trúc 3 đoạn (giới thiệu, nội dung, kết thúc) hoặc cấu trúc 5 đoạn (trong đó nội dung bao gồm 3 đoạn văn riêng biệt).
  • Cân nhắc việc đề cập đến những nguồn cảm hứng trong cuộc sống của bạn – những điều đặt bạn trên con đường hiện tại. Nhưng nội dung này không bắt buộc, và đừng dành quá nhiều cho nó.
  • Hãy tập trung vào trọng tâm của bức thư và làm cho nó dễ đọc hơn.

Cách kết thúc Motivation Letter 

Chỉ cần tóm tắt những điểm chính và đề cập đến mục tiêu chính của thư – để được chấp nhận nhập học. Kết thúc bằng cách trình bày lại sự quan tâm của bạn và thể hiện sự biết ơn về cơ hội được chứng tỏ bản thân trong thư (trong một số trường hợp, bạn có thể yêu cầu một buổi phỏng vấn cá nhân). Cũng có thể đề cập lại lý do tại sao bạn sẽ là một sinh viên có giá trị cho chương trình. Như thường lệ, hãy giữ đúng trọng tâm. Đừng quên viết rõ tên của bạn và ký tên.

Hãy viết Motivation Letter một cách cá nhân và chân thực

Cung cấp cho độc giả của bạn một số thông tin chi tiết về bạn, với tư cách cá nhân. Hãy nhớ rằng đây là một tài liệu cá nhân, trong đó bạn phải chứng minh rằng bạn khác biệt với những người nộp đơn còn lại và các phẩm chất, kỹ năng và trình độ chứng tỏ bạn phù hợp để học chương trình Thạc sĩ.

Mặc dù việc tham khảo Motivation Letter của người khác có thể hữu ích, nhưng đừng sao chép! Tránh khoe khoang quá nhiều về bản thân mà hãy khách quan và thực tế. Ngoài ra, bạn cần phải rõ ràng, không viết bất kỳ thông tin sai lệch nào trong thư.

Hãy chuyên nghiệp và nhất quán

Cho dù đó là hình thức, cấu trúc trong các đoạn văn, cỡ chữ, độ dài của bức thư hay đoạn đầu tiên, ấn tượng đầu tiên luôn quan trọng!

Trình bày bức thư của bạn ở định dạng, văn phong và ngữ pháp chuyên nghiệp (ví dụ: sử dụng cùng một phông chữ, các chữ viết tắt giống nhau trong toàn bộ bức thư, v.v.). Kiểm tra bất kỳ lỗi nào bạn có thể tìm thấy. Bước này rất quan trọng vì những chi tiết nhỏ tạo nên sự khác biệt.

Đừng làm cho câu của bạn quá dài, vì điều này có thể làm cho bức thư khó đọc hơn. Ngoài ra, hãy thử sử dụng những từ ngữ thường được sử dụng thay vì diễn đạt phức tạp, khoa trương. 

Nhận phản hồi trước khi gửi Motivation Letter

Cách viết tốt Motivation Letter khi đăng ký học Thạc sĩ
Hãy xin ý kiến từ những người có kinh nghiệm viết Motivation Letter

Bạn nên hỏi bạn bè, giáo viên hoặc ai đó đã viết Motivation Letter khi đăng ký học Thạc sĩ để xin lời khuyên. Thông thường, bạn có thể liên lạc với những sinh viên đang theo học chương trình Thạc sĩ mà bạn đăng ký và họ có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích.

Tất cả những điểm chính này có thể chứng tỏ hiệu quả trong việc giúp bạn viết tốt Motivation Letter, nhưng cuối cùng, kiến ​​thức cá nhân của bạn mới là điều quan trọng và tạo nên sự khác biệt.

Motivation Letter sẽ được viết tốt nếu ứng viên thực sự quan tâm và sẵn sàng giành vị trí mong muốn trong chương trình Thạc sĩ mà mình lựa chọn. Điều bạn thực sự cần là tin tưởng vào bản thân. Và nếu bị từ chối trong lần đầu tiên, hãy tiếp tục cố gắng, bạn sẽ thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết, cũng như được tư vấn, hỗ trợ làm hồ sơ Du học các nước Bắc Âu, xin vui lòng liên hệ:

NORDICS EDUCATION – CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC BẮC ÂU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Địa chỉ văn phòng: Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Hotline tư vấn/Zalo: 097 565 6406

Email: info@nordics.vn – Website: www.nordics.vn