Na Uy là điểm đến đáng mơ ước để học tập với các trường đại học công lập miễn học phí, hỗ trợ tài chính và xếp hạng 3 những nơi có cuộc sống hạnh phúc nhất. Du học Na Uy là cơ hội vàng mà nhiều bạn trẻ hướng đến và nỗ lực. Vậy hôm nay, hãy cùng khám phá đất nước xinh đẹp này thông qua chủ đề Du học Na Uy: 25 điều có thể bạn chưa biết.

1. Giáo dục miễn phí

Đừng quá bất ngờ khi biết thông tin này. Các trường đại học công lập ở Na Uy không thu học phí. Chính phủ trả lương cho tất cả nhân viên trường đại học và chi trả các hóa đơn linh tinh khác. Vì vậy, bạn có thể loại bỏ học phí khỏi danh sách lo lắng của mình. Tuy nhiên, bạn có thể phải trả phí đăng ký học kỳ, dao động từ 500-600 NOK (khoảng $ 54- $ 65).

2. Có những giới hạn đối với các lựa chọn vừa học vừa làm

Sinh viên quốc tế ở Na Uy có giấy phép cư trú sinh viên không được phép tìm việc làm. Tuy nhiên, sinh viên có thể nộp đơn xin giấy phép bán thời gian hoặc giấy phép tìm việc làm trong các kỳ nghỉ. Sinh viên quốc tế được phép làm việc 20 giờ mỗi tuần sau khi giấy phép được cấp.

3. Tỷ lệ thành công khi xin vào trường ở Na Uy thấp

Du học Na Uy: 25 điều có thể bạn chưa biết
Norwegian University of Science and Technology

Với học phí miễn phí, dĩ nhiên là có rất nhiều đơn đăng ký vào các trường ở Na Uy. Trường đại học có tỷ lệ chấp nhận cao nhất ở Na Uy là Norwegian University of Science and Technology. Tỷ lệ chấp nhận hồ sơ vào khoảng 39%. Đăng ký sớm và đáp ứng các yêu cầu của trường là chìa khóa để mở ra cánh cửa du học.

4. Các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh

Nếu bạn không phải là người nói tiếng Na Uy, bạn có thể đăng ký học bằng tiếng Anh với điều kiện khóa học bạn đăng ký được dạy bằng tiếng Anh. Bạn phải chứng minh khả năng tiếng Anh của bạn thông qua TOEFL hoặc IELTS.

5. Chi phí sinh hoạt rất cao

Na Uy là một nền kinh tế giàu dầu mỏ. Điều này có nghĩa là có nhiều tiền hơn trong lưu thông và chi phí tiện nghi cao hơn. Du học sinh thường thấy rằng ngay cả khi không phải chi trả học phí, phí sinh hoạt ở một trong những quốc gia giàu nhất Châu Âu tính theo đầu người, thực sự rất cao. Sống ở các thành phố lớn hơn của Na Uy như Oslo và Bergen có thể khiến bạn mất từ ​​$1200- $2200 mỗi tháng. Ở các thành phố nhỏ hơn, trung bình $ 900- $ 1300 mỗi tháng.

6. Thời tiết không hề “thân thiện”

Du học Na Uy 25 điều có thể bạn chưa biết (2)
Mùa đông lạnh giá tại Na Uy

Chào mừng đến với vùng Bắc Cực. Na Uy giống như phần còn lại của Scandinavia nằm khá gần Bắc Cực. Vào mùa đông, nhiệt độ giảm xuống mức dưới 0 và tuyết bao phủ phần lớn đất nước. Thời tiết ôn hòa hơn nhiều vào mùa hè. Nếu bạn du học Na Uy từ vùng có khí hậu nhiệt đới, bạn nên chuẩn bị quần áo cho thời tiết lạnh lẽo.

7. Cần có bảo hiểm y tế cho những tuần đầu tiên khi đến Na Uy

Tất cả các sinh viên ngoài EU đều phải có bảo hiểm y tế tư nhân hoặc công cộng trong những tuần đầu tiên của họ ở Na Uy. Sinh viên ở Na Uy hơn 3 tháng có thể trở thành thành viên của Chương trình Bảo hiểm Quốc gia. Thành viên của chương trình này được điều trị miễn phí khi bị ốm.

8. Có học bổng

Có một số học bổng để giúp những sinh viên có thể cần hỗ trợ tài chính. Một số học bổng này bao gồm 40-60% tổng chi phí sinh hoạt. Truy cập www.afterschoolafrica.com để tìm hiểu thêm về học bổng tại Na Uy.

9. Các trường đại học của Na Uy xếp hạng cao trên thế giới

Du học Na Uy 25 điều có thể bạn chưa biết
Trường đại học Oslo

Có 6 trường đại học của Na Uy trong 600 trường đại học tốt nhất toàn cầu. Hầu hết các trường đại học này đều được chính phủ tài trợ. Trường đại học tốt nhất ở Na Uy là Đại học Oslo đứng thứ 135 trên thế giới.

10. Người Na Uy là những người hạnh phúc

Na Uy là quốc gia hạnh phúc thứ ba trên trái đất sau Phần Lan và Đan Mạch. Đó là báo cáo của World Happiness Report do Sustainable Development Solutions Network for the United Nations công bố. 

11. Bạn có thể đi du lịch đến 26 Quốc gia ở Châu Âu với thị thực sinh viên 

Hiệp định Schengen cho phép công dân và cư dân hợp pháp của 26 quốc gia thành viên đi du lịch và lưu trú lên đến 90 ngày tại các quốc gia trong khối.

12. Na Uy có dân cư thưa thớt

Với dân số 5,32 triệu người trên diện tích đất xấp xỉ 385.000 kmq, Na Uy là một trong những nơi có dân cư thưa thớt nhất trên trái đất. Phần lớn dân số tập trung ở các thành phố lớn như Oslo và Bergen.

13. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở Na Uy

Trình độ tiếng Anh nói ở Na Uy tương đối cao, đặc biệt cao là ở những người trẻ tuổi. Bạn có thể không gặp nhiều vấn đề khi giao tiếp với mọi người. Tuy nhiên, bạn sẽ cần kiến ​​thức về tiếng Na Uy cơ bản khi nói chuyện với những người lớn tuổi như tài xế xe buýt.

14. Rượu không được bán vào Chủ nhật

Luật có từ những năm 1920 và được ban hành nhằm ngăn chặn chứng nghiện rượu.

15. Giải Nobel Hòa bình được trao ở Na Uy

Thủ đô của Na Uy tổ chức lễ trao giải Nobel Hòa bình hàng năm (chỉ với một số ngoại lệ) kể từ năm 1901. Các giải Nobel khác về Hóa học, Văn học, Vật lý và Sinh lý học hoặc Y học được trao tại Stockholm, Thụy Điển.

16. Oslo là thành phố đa dạng nhất trên thế giới

Du học Na Uy 25 điều có thể bạn chưa biết
Thành phố Oslo, Na Uy

Trong số 648.000 người ở Oslo, 190.000 người được sinh ra từ những người nhập cư hoặc là chính những người nhập cư. Đó là gần 30% dân số của thành phố, so với khoảng 15% của cả nước.

17. Tại một thị trấn của Na Uy, chết là phạm pháp

Ở thị trấn Longyearbyen, Bắc Cực, không được phép chôn cất trên Đảo. Vì vậy người ta thường nói rằng chết là phạm pháp. Tính chất đóng băng vĩnh cửu của đất có nghĩa là cơ thể sẽ không bao giờ phân hủy và đôi khi có thể bị đào bới do mưa. Để ngăn chặn khả năng bùng phát dịch bệnh từ các thi thể không phân hủy, chính phủ đã cấm chôn cất trên đảo.

18. Bạn sẽ cần chứng chỉ tiếng Anh khi du học Na Uy

Nếu khóa học bạn đang cung cấp bằng tiếng Anh, bạn sẽ phải có chứng chỉ thông thạo tiếng Anh, thường là TOEFL hoặc IELTS.

19. Việc nhập học có thể bị hủy bỏ nếu bạn vi phạm pháp luật

Đừng cho rằng việc nhập học với tư cách là sinh viên quốc tế sẽ cho bạn quyền miễn trừ. Nếu bạn vi phạm các các quy tắc về lưu trú cũng có thể khiến bạn phải trở về nước. 

20. Nhập học mỗi năm một lần

Không giống như ở một số quốc gia có nhập học “mùa xuân” và “mùa thu”, ở Na Uy sinh viên quốc tế chỉ được nhập học một lần trong năm, vào tháng Tám.

21. Na Uy có phong cảnh đẹp

Du học Na Uy 25 điều có thể bạn chưa biết
Phong cảnh tuyệt đẹp tại Na Uy

Na Uy là một trong những viên ngọc sáng nhất của vùng Scandinavia, và ngay cả những cảnh quan gồ ghề nhất của nó cũng tỏa sáng tuyệt đẹp. Na Uy được biết đến rộng rãi và ngưỡng mộ với nhiều đặc điểm và vẻ đẹp tự nhiên. Những khu rừng sâu, vùng lãnh nguyên Bắc cực, đỉnh núi hùng vĩ, những ngôi nhà lợp cỏ đầy màu sắc và tất nhiên, những vịnh hẹp hùng vĩ của nó chỉ là một số cảnh quan mang tính biểu tượng của đất nước. Phần lớn diện tích đất nước tiếp giáp với biển. Đảo, sông băng, làng chài, và hàng chục ngàn dặm đường bờ biển tạo nên những phong cảnh tuyệt vời. 

22. Bạn có thể ở lại Na Uy tối đa một năm sau khi tốt nghiệp

Sinh viên quốc tế có thể ở lại Na Uy cho đến một năm sau khi tốt nghiệp một trường đại học hoặc cao đẳng của Na Uy. Đây là nếu họ có ý định tìm việc làm. Lưu ý rằng phải nộp đơn xin giấy phép cư trú với tư cách là một người tìm việc trước khi giấy phép hiện tại hết hạn và sau khi hoàn thành chương trình học. 

23. Na Uy không phải là một phần của Liên minh Châu Âu

Vương quốc Na Uy không phải là một quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu (EU). Sự liên kết của nó với Liên minh thông qua tư cách thành viên của Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) được thành lập vào năm 1994. Nó cũng là thành viên sáng lập của Hiệp hội Thương mại Tự do Châu Âu (EFTA) được thành lập vào năm 1960.

24. Na Uy có chế độ quân chủ lập hiến

Na Uy là một chế độ quân chủ lập hiến với Người đứng đầu nhà nước Na Uy kể từ năm 1991 là Vua Harald V. Ông không có quyền lực chính trị, nhưng thực hiện các nhiệm vụ theo nghi lễ và nói chung là người đại diện yêu quý của người dân Na Uy.

25. Người Na Uy “bị ám ảnh” bởi trượt tuyết

Du học Na Uy 25 điều có thể bạn chưa biết
Trượt tuyết là một trong những môn thể thao đặc trưng của Na Uy

Nếu có một điều khơi dậy niềm tự hào của người Na Uy hơn bất kỳ điều gì khác đó là trượt tuyết. Cross-country skiing (trượt tuyết băng đồng) là phổ biến nhất. Đó là một môn thể thao bắt nguồn từ truyền thống và có từ nhiều thế kỷ trước.

Nordics Education