Một trong những lí do mà người ta thường “trì hoãn ước mơ du học” là vì họ luôn nghĩ rằng: “TÔI KHÔNG ĐỦ TIỀN”. Tuy nhiên, nhiều khi vấn đề này có thể được giải quyết đơn giản bằng cách học cách kiểm soát chi tiêu. Trong bài viết này, tôi sẽ đưa ra một vài mẹo quản lý chi tiêu để giảm chi phí sinh hoạt khi du học Thuỵ Điển xuống mức thấp nhất – giúp bạn tận hưởng những ngày tháng du học tuyệt vời tại nơi đây mà không quá lo lắng về tài chính.

CHI PHÍ SINH HOẠT

Mọi người đều muốn biết về chi phí sinh hoạt ở Thụy Điển. Tuy nhiên, rất khó để trả lời các câu hỏi vì có nhiều yếu tố như: thành phố nơi bạn sống, nếu bạn độc thân, nếu bạn có gia đình, nếu bạn ăn chay, v.v.

Tôi đã lập một biểu đồ với chi tiêu hàng tháng theo 3 quan điểm, một người thực sự tiết kiệm tiền, người còn lại không thực sự quan tâm đến tiền và tôi. (Hãy để tôi nói rõ rằng cả ba chúng tôi đều là sinh viên sống một mình)

 

*Biểu đồ này nói về chi tiêu hàng tháng sau khi định cư ở Thụy Điển, nếu bạn là người mới, bạn sẽ chi tiêu thêm một số thứ để ổn định cuộc sống.

Nếu bạn kiểm tra biểu đồ, sẽ có hàng nghìn sự khác biệt giữa mỗi ngân sách. Các khoản chi tiêu của tôi nằm giữa người bạn tiết kiệm và người tiêu xài hoang phí. Tất nhiên, có một số tháng tôi chi tiêu ít hơn và một số tháng tôi đã cạn kiệt ngân sách của mình. Bằng cách đó, tôi học được cách cân bằng giữa việc tiết kiệm tiền và tận hưởng cuộc sống ở Thụy Điển.

Vì vậy, Hãy để tôi chia sẻ mẹo cho ngân sách của bạn trong từng hạng mục dưới đây!

NHÀ Ở

Chi phí nhà ở tại các thành phố lớn của Thụy Điển có thể rất cao, điều này cũng thay đổi nếu bạn thích một căn hộ cho riêng mình hoặc nếu bạn có thể chia sẻ căn hộ đó với 2 người trở lên. Trong biểu đồ ở trên, bạn có thể thấy tiền thuê nhà của tôi và người bạn tiết kiệm của tôi là 3,500 SEK, cả hai chúng tôi đều có một phòng có phòng tắm riêng, chúng tôi dùng chung bếp với nhiều người hơn, các phòng cũng không ở trung tâm. khu vực, nhưng họ có thể tiếp cận trung tâm. Mặt khác, người bạn chi tiêu lớn của tôi quyết định thuê một căn hộ studio nhưng xa trung tâm hơn một chút.

Tôi phải nói rằng để thực sự tiết kiệm tiền nhà khi còn là sinh viên ở Thụy Điển, lựa chọn tốt nhất là thuê một phòng trong nhà ở của trường đại học, giá thuê cho những thứ này dao động trong khoảng 3,000 SEK đến 7,000 SEK cho một sinh viên. Nhưng đây luôn là một lựa chọn hợp lý.

ĂN UỐNG

Chi phí cho hàng tạp hóa và thực phẩm là biến thể nhiều nhất của biểu đồ trên, nó phụ thuộc cơ bản vào chế độ ăn uống và nếu bạn sẵn sàng nấu ăn mỗi ngày.

Người bạn tiết kiệm của tôi chỉ dành 1,000 SEK mỗi tháng, anh ấy tránh ăn thịt mỗi ngày và nấu ăn mọi lúc. Theo kinh nghiệm của tôi, tôi có ngân sách là 1,800 SEK, vì tôi chỉ thích nấu ăn từ thứ hai đến thứ năm. Vào thứ sáu và cuối tuần, tôi muốn đầu tư nhiều tiền hơn khi đến các nhà hàng khác nhau.

Người bạn chi tiêu lớn của tôi hiếm khi nấu ăn và hầu hết thời gian anh ấy mua thức ăn làm sẵn hoặc rất nhiều bánh pizza (rất nhiều pizza!!), ngân sách của anh ấy là 2,000 SEK (dù sao thì tôi cũng thấy người khác chi ngân sách lớn hơn cho đồ ăn)

Lời khuyên của tôi là nên nấu và đông lạnh thực phẩm vì điều đó giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều, việc chuẩn bị đồ ăn với bạn bè cũng giảm chi tiêu và bạn ăn ngon miệng hơn nhiều, ngoài ra còn có thể chia sẻ kinh nghiệm với mọi người.

Đừng quên rằng tiết kiệm không đồng nghĩa với sự cô lập! Ở Thụy Điển, việc bạn đựng thức ăn hoặc phích đựng cà phê là hoàn toàn bình thường. Bạn không thực sự cần phải tiêu những gì bạn bè của mình chi tiêu, bạn có thể có thời gian vui vẻ với bạn bè của mình mà không cần phải mua thức ăn mọi lúc. Ngoài ra, bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết người dân Thụy Điển đều tự nấu ăn, bữa trưa hoặc bữa tối bên ngoài hầu hết thời gian dành cho các dịp trọng đại.

SÁCH VỞ

Vì hầu hết các tài liệu mà trường đại học yêu cầu có thể được tìm thấy trực tuyến hoặc trong thư viện trường đại học, nên sách không phải là vấn đề với việc chi tiêu của bạn. Nhưng nếu bạn thích sách giấy thay vì sách điện tử, bạn phải nhớ rằng chúng không rẻ lắm.

Lời khuyên của tôi là nếu bạn định mua hoặc chi tiền mua sách cho trường đại học, hãy cố gắng tìm những lời đề nghị hoặc sách cũ từ những sinh viên lớn tuổi hơn. Mặt khác, nếu bạn là người yêu thích đọc tiểu thuyết, thơ hoặc những bài văn khác.

ĐI LẠI

Kiểm tra biểu đồ ngân sách so sánh ở trên, bạn sẽ nhận thấy rằng một người bạn của tôi hoàn toàn không chi tiêu cho phương tiện đi lại, điều này có thể thực hiện được nếu bạn sống ở một thành phố nhỏ của Thụy Điển hoặc nếu bạn đi xe đạp hoặc đi bộ nhiều. Cũng có một số bạn thích trả tiền nhà gần trường đại học để khỏi phải trả tiền đi lại. Trong trường hợp của tôi, tôi phải trả hàng tháng (giá sinh viên) vì trong mùa thu và mùa đông rất khó đi xe đạp và tôi cũng thực sự thích sử dụng phương tiện giao thông ở Thụy Điển.

Lời khuyên của tôi là hãy thử (vé) tháng đầu tiên và kiểm tra xem bạn có thực sự cần phải trả hàng tháng hay không, đừng mắc sai lầm khi trả vé nửa năm hoặc ba tháng từ đầu. Ngoài ra, tháng đầu tiên thường là khi sinh viên mới đến thăm xung quanh, theo cách đó, vé tháng sẽ là một thỏa thuận rất tốt.

ĐIỆN THOẠI & TẬP THỂ DỤC

Tiền điện thoại không phải là một khoản chi tiêu lớn ở Thụy Điển, nếu bạn là sinh viên, bạn sẽ có những lựa chọn khác nhau và cũng không đắt. Khi bạn đến Thụy Điển, trường đại học tương lai của bạn sẽ cung cấp cho bạn một thẻ sim, bạn không bắt buộc phải sử dụng thẻ đó, tôi khuyên bạn nên kiên nhẫn tìm kiếm các ưu đãi khác. Bên cạnh đó, khắp Thụy Điển, internet thật tuyệt vời, bạn có thể truy cập miễn phí tại quảng trường, cà phê, thư viện và tất nhiên là trường đại học. Bằng cách đó, bạn sẽ luôn có thể được kết nối.

Tập gym ở Thụy Điển là một vấn đề khác, bạn sẽ thấy nhiều người đến tập gym và tập luyện, và tôi phải nói là không đắt như tôi nghĩ, hàng tháng có ưu đãi cho học viên từ 200SEK và tôi đánh giá mức giá này không đắt. Tuy nhiên, trên khắp đất nước là các phòng tập thể dục miễn phí cho bạn. Bạn không cần phải trả tiền tập thể dục để giữ dáng, bạn có thể chạy quanh rừng hoặc hồ. Ngoài ra, đi bộ đường dài và đi dạo quanh thành phố, điều đó hoàn toàn bình thường ở Thụy Điển. Cuối cùng, có một số nhà ở sinh viên bao gồm phòng tập thể dục và phòng tắm hơi, hãy thử kiểm tra điều đó.

GIẢI TRÍ

Bây giờ chúng ta có thể nói về lối sống! Trong thời gian rảnh rỗi, bạn là người duy nhất có quyền kiểm soát ngân sách của mình. Tuy nhiên, như tôi đã đề cập trước đây, bạn không nên tiết kiệm bằng cách cô lập bản thân mình.

Bạn không phải là người duy nhất cố gắng tiết kiệm tiền, tôi nghĩ rằng gợi ý cho bạn bè của bạn những hoạt động mà mọi người có thể chia nhỏ chi phí là một ý kiến hay, bạn cũng có thể có những giao dịch rất tốt trên khắp Thụy Điển được gọi là “afterwork”, có những nơi mua một bia cho phép bạn ăn tự chọn hoặc pizza. Tất nhiên, đi đến những nơi này liên tục có thể gây nhàm chán sau một thời gian, vì vậy hãy cố gắng lên kế hoạch đi picnic hoặc ăn tối với bạn bè. Trong biểu đồ trên, có sự khác biệt lớn giữa các ngân sách, nhưng vấn đề không phải là đi ra ngoài ít hay nhiều, mà là những gì bạn làm khi ra ngoài.

Tôi cho rằng đôi khi dành cho bản thân như những bữa tiệc hay bữa tối vui vẻ là điều tuyệt vời. Ít nhất một số tuần và những tuần khác bạn có thể cố gắng thực hiện các hoạt động rẻ tiền khác.

Cả hai thái cực đều không tốt, tôi có một số người bạn lo lắng quá nhiều về việc chi tiêu nhiều đến mức họ không đi chơi, và tôi cũng có những người bạn khác chi tiêu quá nhiều và gặp vấn đề về ngân sách trong tháng tới. Tôi nghĩ tốt hơn là bạn nên tìm sự cân bằng và ở Thụy Điển, việc cân bằng là hoàn toàn có thể xảy ra, vấn đề chỉ là lập kế hoạch ngân sách của bạn.

MỘT SỐ LỜI KHUYÊN CUỐI

Một số khoản bổ sung không được đề cập trong biểu đồ trên là số tiền bạn sẽ chi tiêu khi bắt đầu. Đừng quên rằng tháng đầu tiên ở Thụy Điển luôn là tháng đắt nhất, đừng lo lắng và hãy chuẩn bị tinh thần, sau khi ổn định bản thân, chắc chắn bạn sẽ tìm được số dư.

Cố gắng mua các sản phẩm Vệ sinh (Dầu gội, kem đánh răng, xà phòng, v.v.) không phải hàng tháng. Nếu bạn mua sản phẩm này ngay từ đầu trong khoảng nửa năm, thì bạn sẽ không gặp khó khăn trong ngân sách hàng tháng của mình.

Ngoài ra hãy thử mua quần áo ở quê nhà, Thụy Điển có những đợt sale nhưng thực sự không hề rẻ. Một lựa chọn khác là mua ở các cửa hàng đồ cũ, có thể rất rẻ và bạn có thể tìm thấy đồ trong điều kiện rất tốt.

Cuối cùng, có những chào hàng trong các nhóm hoặc chợ Facebook vì nhiều người liên tục chuyển ra ngoài và họ bán nhiều thứ với giá tốt.

Camilo – https://blogs.studyinsweden.se/2020/07/24/cost-of-life-and-budgeting-tips-for-students-in-sweden/