Lí do lớn nhất khiến bạn còn do dự khi đi du học chính là câu hỏi Chi phí du học Thụy Điển là bao nhiêu. Nhưng bạn có biết những lo âu của bạn có thể giải quyết dứt điểm và dễ dàng bằng cách kiểm soát tốt các khoản chi tiêu. Với những hiểu biết và kinh nghiệm của mình, Nordics Education sẽ giúp các Du học sinh Thụy Điển tương lai lên kế hoạch chi tiêu làm sao cho hợp lý nhất với tài chính bản thân mình nha.

Chi phí sinh hoạt tại Thụy Điển

Bất kỳ bạn du học sinh nào cũng điều muốn biết mức sinh hoạt phí tại quốc gia mình mình chọn để du học. Tuy nhiên, sẽ là rất khó để có thể trả lời các câu hỏi chi tiết như: thành phố nơi bạn sống, nếu bạn độc thân, nếu bạn có gia đình, nếu bạn ăn chay, v.v.

Bảng so sánh dưới đây của một bạn Du học sinh Thụy Điển sẽ giúp các bạn có một cái nhìn khái quát hơn về các loại sinh hoạt phí tại đất nước xinh đẹp này. Bảng được lập dựa trên 3 quan điểm: một người tiết kiệm, người sống thoải mái và người có tiền (cả 3 người đều là sinh viên sống một mình).

 Tiết kiệm (SEK)Trung Bình (SEK)Khá giả (SEK)
Thuê nhà3,5003,5005,500
Nhu yếu phẩm – Thức ăn1,0001,8002,000
Sách vở100400
Đi lại600600
Điện thoại100100250
GYM200250
Chi phí khác5007001,000
Tổng cộng5,1007,00010,000

* Biểu đồ này nói về chi tiêu hàng tháng ở Thụy Điển, nếu bạn là người mới đến, để nhanh chóng ổn định cuộc sống bạn có thể chi nhiều hơn con số này. Đơn vị tiền tệ là đồng SEK.

Đây chỉ là bảng thống kê sơ bộ về các chi phí sinh hoạt dành cho các nhóm du học sinh. Để biết từng trường hợp cụ thể, sẽ có hơn hàng nghìn sự khác biệt trong bảng so sánh trên. Dựa vào đây, bạn có thể cân đối mức chi tiêu cho bản thân một cách cụ thể hơn, bằng cách này bạn sẽ có thể tối ưu hóa ngân sách của mình đấy.

Nhà ở

Chi phí thuê nhà tại các thành phố lớn của Thụy Điển có thể sẽ rất cao, nhưng nếu bạn có thêm bạn ở cùng phòng thì chi phí sẽ được tiết kiệm đáng kể. Trong bảng thống kê trên, người bạn tiết kiệm đã cùng share chung nhà cùng người bạn thoải mái, vì thế chi phí nhà ở của họ sẽ nhẹ nhàng hơn. Cả hai đều có được 1 phòng và 1 phòng tắm riêng. Căn hộ họ thuê ở hơi xa trung tâm, nhưng vẫn có thể dễ dàng để di chuyển vào trung tâm. Còn người bạn có tiền đã quyết định thuê hẳn cho riêng mình 1 căn studio ở ven trung tâm.

Hầu hết các du học sinh tại Thụy Điển đều đồng ý với quan điểm ở ký túc xá là lựa chọn tối ưu để tiết kiệm chi phí. Giá thuê ký túc xá giao động từ 3,000 SEK đến 7,000 SEK.

Staying at the Center | College of Veterinary Medicine - University of  Minnesota

Nhu yếu phẩm và Thực phẩm

Chi phí dành cho nhu yếu phẩm và thực phẩm sẽ biến động rất nhiều, điều đó phụ thuộc vào chế độ ăn và việc bạn có tự nấu ăn hay không.

Người bạn tiết kiệm chỉ dành 1,000 SEK mỗi tháng, anh bạn này sẽ chọn cách nấu ăn hằng ngày và chỉ dùng những sản phẩm có chi phí thấp. Với chi phí 1,800 SEK bạn có thể nấu ăn 4 ngày và có thể tự thưởng cho bản thân những món ăn ngon vào cuối tuần.

Người bạn có tiền lại hiếm khi nấu ăn mà hầu hết bạn ấy sẽ dùng bữa bên ngoài hoặc sẽ gọi rất nhiều pizza.

Bạn nên tự nấu và đông lạnh thức ăn để dùng được nhiều bữa hoặc bạn có thể rủ bạn bè cùng nhau nấu ăn như vậy các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều. Ngoài ra nếu dùng bữa cùng bạn bè bạn có thể tạo dựng mối quan hệ thân thiết và cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm sống.

Đừng quên rằng tiết kiệm không đồng nghĩa với sự cô lập! Ở Thụy Điển, việc bạn mang bữa trưa hay mang nước theo là chuyện vô cùng bình thường. Nếu thật sự không cần thiết bạn cứ tiết kiệm lại khoảng chi đó. Ngoài ra, bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết người dân ở Thụy Điển đều tự nấu ăn, bữa trưa hoặc bữa tối, họ chỉ dùng bữa bên ngoài khi có những dịp quan trọng.

Swedish Food - 15 Traditional Dishes to Eat in Sweden

Sách vở và tài liệu học

Hầu hết các tài liệu bạn mà trường đại học yêu cầu đều có thể tìm thấy được trên mạng hoặc trong thư viện của trường, nên sách không phải là vấn đề đáng để bạn lo ngại. Nhưng nếu bạn thích sách thông thường thay vì sách điện tử hoặc PDF, bạn phải nhớ rằng chúng không hề rẻ.

Ngoài ra bạn còn có thể tái sử dụng sách cũ của các anh chị khóa trước. Nếu bạn là một mọt sách chính hiệu, hãy nhanh chóng đăng ký 1 tài khoản sách điện tử (ebook), như vậy sẽ tiện cho bạn, và bạn sẽ không phải mua thêm hành lý chỉ vì sách.

Di chuyển

Bạn hoàn toàn sẽ không phải chi cho việc di chuyển như người bạn tiết kiệm bên trên. Tại Thụy Điển, hầu hết mọi người chọn cách sẽ đi bộ hoặc đi xe đạp trong thành phố, hoặc đi tàu điện. Có một số bạn tìm nhà gần trường mà mình theo học để tiện lợi và không mất phí di chuyển. Bạn có thể chỉ mất chi phí di chuyển khi mùa đông đến, vì mùa đông ở Thụy Điển sẽ rất khó để đi bằng xe đạp. Bạn cứ yên tâm, mọi chi phí di chuyển điều là giá sinh viên.

Hãy nhớ, đừng vội vàng đăng ký vé xe năm hoặc nửa năm. Hãy bắt đầu bằng vé xe tháng, vì ở tháng đầu tiên nhu cầu tham thú của bạn sẽ cao hơn, đến những tháng tiếp theo bạn sẽ thấy việc chi cho việc di chuyển lại trở nên hoan phí.

Public transportation | Visit Sweden

Điện thoại di động và GYM

Thuê bao di động không phải là một khoản chi tiêu lớn ở Thụy Điển, nếu bạn là sinh viên, bạn sẽ có nhiều lựa chọn với những mức cước hấp dẫn. Khi bạn đến Thụy Điển, ngay lập tức trường đại học tương lai của bạn sẽ cấp cho bạn một thẻ sim. Bạn không bắt buộc phải sử dụng thẻ đó, bạn nên tìm kiếm thêm các ưu đãi khác. Bên cạnh đó, WIFI hầu như được phủ khắp Thụy Điển, bạn có thể truy cập miễn phí tại quảng trường, cà phê, thư viện và tất nhiên là trường đại học. Bằng cách đó, các thiết bị di động của bạn sẽ luôn được kết nối với WIFI

Việc tập gym ở Thụy Điển cũng là một vấn đề đáng chú ý. Bạn có thể thấy rất nhiều người Thuỵ Điển siêng năng đến các phòng tập, và thật bất ngờ chi phí không hề đắt đỏ. Nếu là sinh viên bạn sẽ được nhận các ưu đãi từ các phòng Gym hàng tháng.

Nếu bạn vẫn thấy khó khăn trong việc chi tiêu,  bạn có thể chạy bộ quanh những khu rừng hoặc hồ nước, công viên. Việc bạn đi bộ thăm thú thành phố cũng được tính là vận động để giữ dáng đấy. Cuối cùng hầu hết các khu vực dành cho sinh viên của trường đều có trang bị phòng tập và phòng xông hơi.

Thời gian rảnh

Vào các khoảng thời gian rảnh thì sao? Bạn hoàn toàn có thể tự làm chủ khoảng thời gian rảnh của bản thân. Trước khi nói về vấn đề này, hãy nhớ rằng tiết kiệm chứ không phải là tự cô lập.

Hãy nhìn xung quanh bạn, nhanh chóng bạn sẽ nhận ra, bạn không phải là người duy nhất cố gắng tiết kiệm tiền. Vậy tại sao bạn không tham gia các hoạt động như ăn uống, du lịch cùng mọi người? Ngoài việc thêm bạn thêm vui thì phần chi phí sẽ rất nhẹ nhàng khi được chia nhỏ. Ngoài ra trên khắp Thụy Điển xinh đẹp còn có chương trình “After Work”, khi mua một phần beer bạn có thể được tặng kèm 1 phần thức ăn tự chọn hoặc pizza, nhớ đừng bỏ lỡ nhé ^^.

Tất nhiên, việc lui tới một địa điểm thường xuyên sẽ làm bạn nhàm chán, vậy nhanh chóng lên một kế hoạch dã ngoại cùng nhóm bạn của mình, dã ngoại là một cách để bạn thư giản tuyệt vời nhất, ở Thụy Điển bạn luôn có thể hoà mình vào thiên nhiên bất cứ khi nào bạn muốn. Đừng lo lắng về các chi phi, vấn đề không nằm ở chỗ bạn ra ngoài nhiều hay ít, mà là bạn làm những gì khi ra ngoài.

A Weekend Trip to Sweden's Idyllic Islands | Vogue

Bạn có nghĩ dành cho bản thân như những bữa tiệc hay bữa tối vui vẻ là điều tuyệt vời? Tất nhiên rồi, chúng ta có thể tự làm chủ được vấn đề khi nào thì có thể tự thưởng cho bản thân một buổi như thế.

Chi phí khác

Một số khoản chi tiêu đã không được đề cập trong bảng chi tiêu trên là số tiền bạn sẽ chi tiêu khi bắt đầu. Đừng quên rằng, tháng đầu tiên ở Thụy Điển luôn là tháng đắt nhất, thay vì lo lắng thì bạn hãy chuẩn bị tinh thần, sau khi mọi thứ ổn định, chắc chắn bạn sẽ có thể dễ dàng dành dụm được tiền.

Cố gắng mua các sản phẩm vệ sinh (Dầu gội, kem đánh răng, xà phòng, v.v.) không phải hàng tháng. Nếu bạn mua sản phẩm này ngay từ đầu trong khoảng nửa năm, thì bạn sẽ không gặp khó khăn trong ngân sách hàng tháng của mình.

MBA in Sweden - Cost, Fees & Documents Requirements for Indian Students

Về việc mua quần áo, Thụy Điển có những đợt sale rất rầm rộ, nhưng nếu với ngân sách thấp thì dù có sale, đồ đạc cũng vẫn còn rất đắt đỏ. Hãy thử dạo 1 vòng quanh các shop đồ secondhand , chắc chắn rằng bạn sẽ tìm được những món đồ rất hời và chất nhé.

Cuối cùng, bạn có thể tham gia vào các group thanh lý trên các trang mạng xã hội, bạn có thể tìm được nhiều thứ hay ho và giá thì hạt dẻ

Nordics Education hy vọng với những chia sẻ thiết thực từ những người bạn đi trước sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về cuộc sống của một Du học sinh tại Thụy Điển. Nếu bạn còn thắc mắc, còn chờ gì mà không liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!