Đan Mạch là một trong những nơi tốt nhất để học tập và sinh sống. Nếu bạn khao khát trở thành một sinh viên quốc tế hiện đang theo học tại Đan Mạch và được hưởng một nền giáo dục hàng đầu, đời sống xã hội phong phú, chăm sóc sức khỏe miễn phí và hơn thế nữa. Đây là 5 điều bạn nên biết trước khi du học Đan Mạch. 

Phong cách giảng dạy ở Đan Mạch

5 điều bạn nên biết trước khi du học Đan Mạch

Giáo dục đại học của Đan Mạch có vẻ mới lạ đối với nhiều người vì nhấn mạnh vào việc sinh viên phải độc lập, tự giác và có trách nhiệm với việc học của mình. Một câu nói nổi tiếng của các nhà giáo dục Đan Mạch là: “You take an education; you don’t receive one”.

Một số người phát triển mạnh trong một tư duy giáo dục như thế này, trong khi những người khác thấy nó có vấn đề. Ví dụ, ở Đan Mạch, học sinh có thể quyết định có hay không đi học một lớp nhất định. Các giáo viên thường tin rằng việc học sinh làm việc chăm chỉ như thế nào là do học sinh lựa chọn, và họ sẽ không thúc đẩy bạn làm điều đó. Bạn sẽ cần tự phát triển tính kỷ luật và trách nhiệm của mình.  

Một sự khác biệt khác mà bạn có thể gặp phải khi học tập ở Đan Mạch là trong kỳ thi. Nhiều khóa học của bạn sẽ được hoàn thành với một bài kiểm tra miệng, điều này có thể khó để chuẩn bị. Bất kể bạn học gì, bạn sẽ cần thực hành thuyết trình và truyền đạt kiến ​​thức của mình thông qua việc nói. Trong bài thi vấn đáp, bạn cần thể hiện sự tự tin và trả lời các câu hỏi. Tin tốt là bạn sẽ nói trước đám đông tốt hơn nhiều và tự tin hơn trong một môi trường có nhịp độ nhanh.  

Hỗ trợ tài chính cho sinh viên

Mặc dù thuế cao, Đan Mạch giáo dục miễn phí và có một khoản trợ cấp học tập khá lớn, được trả hàng tháng. Những phúc lợi phúc lợi này được càng nhiều nếu bạn là công dân EU. Học phí miễn phí cho tất cả mọi người đến từ quốc gia thành viên EU trong khi tài trợ nghiên cứu là có điều kiện. Thường được gọi là SU, khoản trợ cấp này là một trong những khoản trợ cấp hào phóng nhất trên thế giới, lên tới 5, 941DKK mỗi tháng (trước thuế).  

Nếu bạn đóng thuế ở Đan Mạch và làm việc ít nhất 10-12 giờ một tuần, bạn sẽ hưởng các quyền theo The Association Agreement hay nói cách đơn giản, bạn sẽ được coi là một công nhân. Là một sinh viên đến từ một quốc gia EU, bạn có thể đăng ký và nhận SU tại Đan Mạch. 

Là một công dân nước ngoài, bạn có thể thấy quá trình đăng ký hơi khó khăn. Nhiều sinh viên bối rối về các yêu cầu trong khi hồ sơ của họ được xử lý (thường mất khoảng 1-2 tháng để nhận được phản hồi). Vì vậy, đây là các quy tắc bạn nên xem xét cẩn thận và đảm bảo bạn đủ điều kiện khi nộp đơn: bạn là công dân của EU hoặc một quốc gia EEA (Na Uy, Liechtenstein) hoặc công dân Thụy Sĩ, bạn có địa chỉ đăng ký ở Đan Mạch, bạn có số CPR của Đan Mạch. 

Thêm vào đó, bạn phải có một công việc được trả lương và đóng thuế ở Đan Mạch, bạn làm việc ít nhất 43 giờ mỗi tháng (10-12 giờ mỗi tuần) và được trả ít nhất 90 DKK mỗi giờ. Nếu bạn kiếm được ít hơn bạn cần phải làm thêm giờ để bù vào, nếu kiếm được hơn 11845 DKK từ công việc của mình (trước thuế) trong một tháng nhất định, bạn không đủ điều kiện nhận SU cho tháng này.

Nơi ở cho sinh viên du học Đan Mạch

5 điều bạn nên biết trước khi du học Đan Mạch

Thông thường, các trường đại học Đan Mạch không cung cấp chỗ ở trong khuôn viên trường nên rất có thể bạn sẽ phải sống trong ký túc xá nằm cách xa lớp học. Tuy nhiên, phương tiện giao thông công cộng ở Copenhagen rất phát triển nên không quá bất tiện khi di chuyển.  

Bạn nên biết rằng việc tìm kiếm một căn hộ hoặc thậm chí một căn phòng nhỏ ở Copenhagen là một thách thức khó khăn. Vì vậy, hãy bắt đầu tìm kiếm chỗ ở vài tháng trước chuyến du học của mình. Nhu cầu nhà ở đặc biệt cao trong những tuần trước khi học kỳ bắt đầu. Bạn có thể có được sự chuẩn bị tốt nhất khi liên hệ với trường đại học của mình để biết thông tin về chỗ ở ngay khi nhận được thư nhập học.   

Những chính sách mới trong tuyển sinh du học Đan Mạch

Nếu bạn đang có kế hoạch học tập ở Đan Mạch, đừng hoãn đơn đăng ký của bạn một hoặc hai năm. Việc hoãn kế hoạch học tập của bạn có thể gây ra vấn đề cho bạn sau này vì chính sách giáo dục đại học ở Đan Mạch đang thay đổi. Đan Mạch theo truyền thống rất cởi mở và hòa nhập nhưng ngày nay, ngay cả đất nước hạnh phúc này cũng đang bị ảnh hưởng bởi chính trị của chủ nghĩa tư bản. 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học lên tiếng lo ngại rằng có quá nhiều sinh viên về nước khi họ đã hoàn thành chương trình giáo dục của mình, thay vì kiếm việc làm ở Đan Mạch. Theo một phân tích mới, chỉ 20% sinh viên tốt nghiệp từ các nghiên cứu giảng dạy bằng tiếng Anh làm việc tại Đan Mạch sau khi tốt nghiệp hai năm. Theo quan điểm của Bộ trưởng Giáo dục, Søren Pind, là số này quá ít. Ông nhấn mạnh rằng: “Các khóa học giáo dục đại học trước hết nên hướng tới thị trường lao động Đan Mạch.” Do đó, số lượng nhập học năm 2017 đã giảm 25% và có lẽ sẽ giảm hơn nữa. 

Cuộc sống hàng ngày ở Copenhagen

5 điều bạn nên biết trước khi du học Đan Mạch

Văn hóa Đan Mạch tràn đầy sự sống động và trẻ trung. Người Đan Mạch tự nhiên chào đón và cố gắng làm cho những người xung quanh họ cảm thấy thoải mái. Hầu hết họ đều nói tiếng Anh nhưng để kiếm được việc làm ở Đan Mạch, bạn nên học tiếng Đan Mạch. 

Người Đan Mạch được biết đến với tiếng Anh gần như hoàn hảo, vì vậy ngay cả khi không biết một từ nào tiếng Đan Mạch, bạn cũng sẽ có thể giao tiếp được. Tuy nhiên, nếu bạn muốn hiểu những tin tức nóng hổi trên DR1, hoặc quan tâm đến một công việc ở Đan Mạch sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ cần phải chăm chỉ học tiếng nhiều hơn.

Đến Đan Mạch bạn sẽ cần mang theo một số quần áo ấm, bốt chống thấm nước và áo khoác dài. Bên cạnh đó một chiếc mũ, khăn quàng cổ và găng tay mùa đông là những thứ bắt buộc phải có trong thời tiết ẩm ướt và nhiều gió từ tháng 10 đến tháng 3. Có hơn 160 ngày có mưa ở Copenhagen, vì vậy phải rất lâu bạn mới được thấy thời tiết khô ráo. 

Xe đạp vô cùng phổ biến ở Copenhagen và là phương tiện di chuyển vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết đi xe, bạn có thể sẽ mắc lỗi khi đi trên làn đường dành cho xe đạp ở Copenhagen.


Để biết thêm thông tin chi tiết, cũng như được tư vấn, hỗ trợ làm hồ sơ Du học các nước Bắc Âu, xin vui lòng liên hệ:

NORDICS EDUCATION – CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC BẮC ÂU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Địa chỉ văn phòng: Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Hotline tư vấn/Zalo: 097 565 6406

Email: info@nordics.vn – Website: www.nordics.vn