Iceland là một quốc đảo thuộc Liên minh châu Âu ở Bắc Đại Tây Dương. Quốc gia này đem đến nền giáo dục đại học chất lượng cao trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Các trường đại học của Iceland hoan nghênh các sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Những ai có ước mơ du học Iceland hãy cùng tìm hiểu về hệ thống giáo dục của đất nước xinh đẹp này nhé.

Phương pháp đánh giá

Đánh giá học sinh nói chung dựa trên các bài kiểm tra viết, nói hoặc thực hành, kiểm tra học kỳ và bài tập trong suốt quá trình học. Giáo viên chịu trách nhiệm đánh giá, nhưng mỗi khoa đại học hoặc cao đẳng đảm nhiệm tổ chức tổng thể các kỳ thi trong khuôn khổ quy định. Trong một số trường hợp có người giám định bên ngoài. Kỳ thi thường được tổ chức vào cuối mỗi học kỳ. Thông thường, học sinh có thể nộp đơn đăng ký thi lại một lần, sau đó, trong một số trường hợp, có thể được thi lại thêm 1 lần. Thông thường, một chương trình học bao gồm một môn học chính (2/3) cùng với một hoặc nhiều môn học phụ.

Thang điểm

Theo quy tắc chung, điểm được thể hiện trên thang điểm 0-10, trong đó điểm đậu là 5 trở lên, hoặc có đánh giá đạt / không đạt. Điểm của môn học thường được tính theo gia số 0,5 và điểm trung bình được tính đến hai chữ số thập phân. Trong hầu hết các trường đại học, các khóa học yêu cầu điểm trung bình tổng hợp là 5 hoặc điểm tối thiểu là 5 trong mỗi môn học để qua môn. Ở một số trường thì không tính theo điểm trung bình mà tính theo từng môn riêng, điểm yêu cầu tối thiểu có thể cao hơn 5. Theo quy định ở hầu hết các trường, một sinh viên có thể thi hai lần trong một khóa học nhất định. Khi tính điểm trung bình của học sinh, điểm không đạt (đánh dấu F) không được tính vào phép tính.

Hệ thống tín chỉ

Trong hầu hết các tổ chức, các nghiên cứu được chia thành các tín chỉ học tập theo Hệ thống Chuyển đổi Tín chỉ Châu Âu (ECTS). 60 tín chỉ tương đương với một năm học toàn thời gian và 30 tín chỉ tương đương một học kỳ. Số lượng tín chỉ thường được quy định trong danh mục khóa học.

Các chương trình học

Bằng cử nhân (BA, BS, B.Ed.) được cấp cho những sinh viên đã hoàn thành xuất sắc ba đến bốn năm học (180-240 tín chỉ) trong chương trình Cử nhân. Bằng cử nhân thường không cấp chứng chỉ chuyên môn, ngoại trừ ngành y tá (BS) và giáo viên bắt buộc (B.Ed.). Bằng cử nhân tạo thành một bằng cấp chính thức cho nghiên cứu sau đại học. Sinh viên từ Việt Nam thường được yêu cầu hoàn thành THPT + 1 năm Cao đẳng/Đại học tại Việt Nam + tối thiểu IELTS 6.5 mới đủ điều kiện nộp đơn vào chương trình Cử nhân tại Iceland.

Bằng Candidatus (kandidatsgráða) cho người có đủ điều kiện bằng cấp cho một văn phòng hoặc nghề nghiệp đặc biệt và thường mất từ ​​bốn đến sáu năm.

Chứng chỉ sau đại học được cung cấp trong một số môn học trong vòng 1 năm sau chương trình sau đại học

Bằng thạc sĩ (MA, MS – meistaragráða) được cấp sau khi hoàn thành hai năm nghiên cứu sau đại học thành công. Một luận án lớn hoặc dự án nghiên cứu là một phần quan trọng của chương trình.

Bằng tiến sĩ (Ph.D.- doktorsgráða) được cấp bởi các trường đại học sau:  The University of Iceland, Reykjavík University and The Agricultural University of Iceland in cooperation with The University of Iceland. Bằng tiến sĩ được trao cho những người đã hoàn thành chương trình tiến sĩ và bảo vệ luận án tiến sĩ.

THAM KHẢO: THÔNG TIN DU HỌC ICELAND