THỰC TẬP TẠI PHẦN LAN

Là một sinh viên du học tại Phần Lan, bạn được phép và khuyến khích thực tập trong quá trình học của mình. Bạn có thể tìm kiếm chương trình thực tập tại Phần Lan thông qua các tổ chức khác nhau hoặc độc lập. Cả Erasmus + (chương trình trao đổi sinh viên của Liên minh Châu Âu) và các tổ chức sinh viên đều hỗ trợ sinh viên tìm kiếm công việc thực tập.

Giới thiệu về thực tập tại Phần Lan

THỰC TẬP TẠI PHẦN LAN

Ở Phần Lan với thị thực sinh viên, bạn có thể tham gia nhiều kỳ thực tập, miễn chúng là một phần trong chương trình học của bạn. Việc thực tập có thể được trả lương hoặc không lương. Nếu bạn dự định thực tập trong chương trình học, bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm kiếm các quảng cáo việc làm thông qua các công ty tuyển dụng và trên các kênh riêng của trường đại học. Cùng với việc tìm kiếm thực tập hoặc công việc, điều quan trọng là phải luôn cập nhật CV của bạn. 

Bạn cũng có thể thực tập ở Phần Lan ngay cả khi không phải là sinh viên của một trường đại học ở đây. Nếu bạn đã là sinh viên ở một quốc gia khác nhưng muốn trải nghiệm lối sống độc đáo ở Phần Lan, bạn vẫn có thể thực tập trong một công ty Phần Lan. Thời gian thực tập thường kéo dài từ 3-6 tháng, nhưng bạn có thể nhận được giấy phép cư trú thực tập trong thời gian lên đến 18 tháng. Thực tập cũng là một cánh cửa tuyệt vời để tiếp cận thị trường lao động Phần Lan, và rất nhiều sinh viên ở Phần Lan có được công việc thích hợp đầu tiên thông qua thực tập. Dưới đây, bạn có thể đọc thêm về cách tìm kiếm một công việc thực tập ở Phần Lan từ nước ngoài.

Tìm kiếm chương trình thực tập tại Phần Lan

THỰC TẬP TẠI PHẦN LAN

Bạn có thể đăng ký thực tập thông qua một chương trình trao đổi quốc tế hoặc trực tiếp bằng cách gửi đơn đăng ký đến một công ty. Nhiều công ty tuyển các vị trí thực tập và đào tạo thực tập sinh nhằm mục đích tìm kiếm nhân viên tương lai cho nhu cầu của công ty.

Có một số cổng thông tin việc làm trực tuyến đặc biệt dành cho sinh viên đang tìm kiếm thực tập và việc làm:

  • Jobs in Finland: Một trang web do Business Finland duy trì; tất cả các thông báo việc làm được công bố đều nhắm đến những người tìm việc sử dụng tiếng Anh.
  • Tampere University job portal: Một trang web rất phổ biến dành cho sinh viên đại học để tìm kiếm các công việc thực tập và các dự án luận văn ở Phần Lan và nước ngoài.
  • Y-makers: Thực tập và các công việc khác chủ yếu dành cho sinh viên từ các trường đại học khoa học ứng dụng.
  • Glassdoor có một số công ty quốc tế lớn đang hoạt động tại Phần Lan và đang tìm kiếm thực tập sinh hoặc thực tập sinh từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Lưu ý rằng nếu thông báo tuyển dụng hoặc thực tập bằng tiếng Phần Lan, thì thông thường họ yêu cầu bạn phải sử dụng tiếng Phần Lan. Tuy nhiên, nếu thông báo tuyển dụng bằng tiếng Anh, thì công việc thường phù hợp với những người nói tiếng Anh. Thông báo tuyển dụng luôn đề cập rõ nếu có một số kỹ năng ngôn ngữ được yêu cầu.

Thực tập và giấy phép lưu trú tại Phần Lan

THỰC TẬP TẠI PHẦN LAN

Là một sinh viên quốc tế tại Phần Lan, bạn có thể hoàn thành kỳ thực tập tích lũy các tín chỉ học tập, tức là một phần của chương trình học. Nếu vậy, bạn không cần phải thay đổi tình trạng giấy phép cư trú của sinh viên.

Nếu bạn là sinh viên đại học ở một quốc gia khác nhưng muốn thực tập trong một công ty ở Phần Lan, bạn có thể xin giấy phép cư trú dựa trên cơ sở thực tập nếu bạn đạt các yêu cầu sau:

  • Từ 18-30 tuổi.
  • Bạn học tại một trường đại học ở nước ngoài và việc thực tập nằm trong ngành học của bạn HOẶC việc thực tập nằm trong chương trình trao đổi của một tổ chức phi chính phủ.
  • Thực tập phải có chế độ đãi ngộ bằng tiền. Giấy phép cư trú dựa trên thực tập không được cấp cho các công việc thực tập không lương.

Giấy phép cư trú để thực tập có thời hạn tối đa là 18 tháng. Nếu bạn nhận được một công việc tại công ty hoặc tìm được công việc khác sau thời gian thực tập, bạn có thể xin giấy phép cư trú dựa trên việc làm. Giấy phép này có thể được cấp có thời hạn cố định (giấy phép B) hoặc giấy phép cư trú liên tục (giấy phép A). Giấy phép A luôn được yêu cầu trước khi nộp đơn xin thường trú nhân.

Để biết thêm thông tin chi tiết, cũng như được tư vấn, hỗ trợ làm hồ sơ Du học các nước Bắc Âu, xin vui lòng liên hệ:

NORDICS EDUCATION – CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC BẮC ÂU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Địa chỉ văn phòng: Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Hotline tư vấn/Zalo: 097 565 6406

Email: info@nordics.vn – Website: www.nordics.vn