Bạn vừa đặt chân tới Thuỵ Điển. Bạn rất hào hứng với những điều sắp tới, nhưng cũng thấy khá mệt mỏi sau 24 giờ bay khắp 2 châu lục! Quá nhiều thông tin và bạn không biết nên bắt đầu từ đâu, như thế nào?

Hi vọng rằng danh sách dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua 7 ngày đầu tiên tại Thuỵ Điển.

1. Ngủ một giấc thật sâu

Không gì tuyệt vời hơn việc dành cho bản thân một giấc ngủ sau một chuyến bay dài và mệt mỏi. Sau tất cả những gì bạn đã trải qua để tới được Thuỵ Điển, bạn xứng đáng có một giấc ngủ.

Giấc ngủ ngay khi đặt chân tới Thuỵ Điển là một trong những giấc ngủ ngon nhất của bản thân tôi. Ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng thật nhanh chóng, để chuẩn bị cho những ngày sắp tới!

2. Mua SIM card cho điện thoại của bạn

Các thẻ SIM trả trước (prepaid)  đều có sẵn tại các cửa hàng tiện lợi như Presbyrån hoặc 7Eleven. Bạn cũng có thể lấy SIM hoàn toàn miễn phí tại trường của bạn, vào Ngày Khai Giảng/Định Hướng (Arrival Day). Sau khi có SIM card, bạn có thể kích hoạt nó ngay lập tức, và nạp tiền vào tài khoản bằng cách top-up tại các cửa hàng tiện lợi hoặc trực tuyến (cũng giống như ở Việt Nam thôi ah…).

Ở Thuỵ Điển có các nhà mạng phổ biến như Telenor, Telia, Comviq hoặc Hallon.

Với tôi, tôi nhận được SIM card miễn phí từ Đại học Lund vào Arrival Day, đã được trường để sẵn trong Welcome package. SIM card này của nhà mạng Telenor, và đã được trường ‘ưu ái’ nạp sẵn 1GB dữ liệu để truy cập internet rồi.

Ngoài nhà mạng Telenor, bạn cũng có thể tham khảo các công ty viễn thông khác như TeliaComviq hoặc Hallon.

Bạn có biết… nhà mạng Comviq (tiền thân trước đó là Comvik) chính là nhà mạng hợp tác với VMS-MobiFone ở nước Việt mình… mang tới mạng di động 2G đầu tiên của Việt Nam không… 🙂

3. Tham dự ngày University Arrival (Khai Giảng/Định Hướng)

University Arrival day / Orientation week (Khai Giảng/Tuần Lễ Định Hướng) có thể có sự khác nhau giữa các trường đại học. Vào ngày này, có rất nhiều hoạt động khác nhau được tổ chức, như là Đăng ký môn học, campus tour, library tour, city tour, v..v.. với mục đích duy nhất là giúp bạn ‘get used to’ cuộc sống sinh viên của bạn tại trường, cũng như tại Thuỵ Điển.

Đây là cơ hội hoàn hảo của bạn để tìm hiểu thêm về lịch sử của trường, khu học xá (campus), có những người bạn mới, và khám phá tất cả các hoạt động và tổ chức sinh viên mà trường bạn có. Tham gia vào các hoạt động này sẽ giúp bạn nhanh chóng hoà nhập vào môi trường mới này.

Một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất của tôi khi đặt chân lần đầu tới Lund là chơi trò Kubb (như ảnh trên — một trò chơi truyền thống của người Thuỵ Điển) với nhóm mentor của tôi.

Lưu ý: Hãy luôn thực hiện giãn cách xã hội và tránh các buổi hẹn gặp trên 50 người khi tham gia vào các hoạt động này, để phòng tránh COVID-19 bạn nhé!

4. Đăng ký số định danh cá nhân – Personnumber

Là sinh viên học từ 2 năm học trở lên tại Thuỵ Điển, bạn sẽ đủ điều kiện đăng ký Số Định danh cá nhân (Personnumber) với Cơ quan Thuế vụ – Tax Agency (Skatteverket). Hãy chú ý đăng ký sớm, vì có khá nhiều người đi đăng ký như bạn đấy!

Bạn có thể điền đơn đăng ký trực tuyến, hoặc tới thẳng văn phòng của Cơ quan Thuế vụ – Skatteverket. Sau khi có Personnumber, bạn có thể đăng ký lấy Swedish ID kort (card).

5. Làm quen với phương tiện giao thông công cộng

Khi mới đặt chân tới Thuỵ Điển, bạn chưa kịp mua xe đạp để dạo quanh thành phố. Vì vậy, tại sao không mua thẻ xe bus (hạn sử dụng 24 giờ) dành cho sinh viên, và khám phá thành phố bằng xe bus? Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ có trải nghiệm vô cùng tuyệt vời khi làm việc này!

Sinh viên nhận được rất nhiều ưu đãi & giảm giá khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng tại Thuỵ Điển, và khi mua vé nhóm (group tickets), bạn cũng sẽ được giảm giá đấy!

Ở Lund và Skane, Skanetrafiken app là ứng dụng giúp bạn mua vé xe bus và tàu điện. Với Stockholm thì là SL, trong khi ở Uppsala là UL. Gothenburg cũng có app giao thông riêng – Vasttrafik.

6. Nào… cùng đi shopping (a MUST!)

Đây là hoạt động không thể thiếu… trong đời bạn! Thường thì xung quanh trường/ký túc xá của trường bạn sẽ có rất nhiều siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi/tạp hoá. Hãy thử khám phá ‘neighborhood’ xung quanh đó xem có gì thú vị không? Ở Thuỵ Điển thì có các chuỗi siêu thị nổi tiếng, như ICA, Willys, Lidl, Coop hoặc Netto.

Ngoài ra, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc tới việc mua hàng second-hand khi ở Thuỵ Điển – đây là thói quen rất-rất phổ biến tại quốc gia này. Bạn có thể tìm kiếm từ quần áo, chén dĩa, hay thậm chí là đồ nội thất!

7. Tới một tiệm ‘Fika’ cùng những người bạn mới!

Vậy là bạn đã ở Thuỵ Điển được 1 tuần rồi đấy! Từ một ‘tờ giấy trắng’, giờ bạn đã cảm thấy thoải mái hơn khi dạo quanh nơi đây. Rất có thể, bạn đã có thêm vài người bạn mới – những người cũng mới đặt chân tới Thuỵ Điển như bạn. Tại sao không dành chút thời gian chit-chat với bạn bè tại một tiệm ‘fika’ – tiệm cafe?

Còn gì tuyệt vời hơn tận hưởng một ly cafe, với một chiếc bánh đậm chất Thuỵ Điển – Kanelbullar trong một quán fika ấm áp vào 1 ngày mùa thu se lạnh? Chắc hẳn, khoảnh khắc đó thật tuyệt vời!

Với bạn thì sao? Bạn đã làm gì khi mới đặt chân tới Thuỵ Điển? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Chúc bạn những điều tuyệt vời nhất tại Thuỵ Điển!

Nordics Education