Sinh viên quốc tế gặp những khó khăn gì khi học tập tại Iceland? Có các khóa học bằng tiếng Anh không, và có bao nhiêu cơ sở giáo dục đại học trong nước? Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu tất cả những điều cần biết về du học tại Iceland.

Trong thế giới cạnh tranh ngày nay, việc học đại học ngày càng quan trọng đối với những người đang tìm kiếm các vị trí cấp cao. Các nhà tuyển dụng  tìm kiếm các ứng viên không chỉ với trình độ đại học mà còn là một nền giáo dục đại học thành công. Nhiều công ty đang tìm kiếm những ứng viên chứng minh được khả năng học tập của họ, loại bỏ những đơn xin việc không có trình độ học vấn Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Tất nhiên, điều này không xảy ra ở mọi công việc, nhưng đối với những người có định hướng nghề nghiệp, tầm quan trọng của một nền giáo dục đại học nên được nhấn mạnh. 

Tại sao nên Du học tại Iceland?

DU HỌC TẠI ICELAND
Iceland là nơi có thiên nhiên tuyệt đẹp và nền giáo dục hiện đại

Iceland có một lịch sử phong phú về học thuật, bắt đầu từ các tác giả truyện cổ đại, những người đã ghi lại hầu hết những gì chúng ta biết về thần thoại Bắc Âu và Scandinavia thời trung cổ. Vào thời kỳ Cơ Đốc giáo của đất nước, các địa điểm giáo hội đã trở thành cơ sở học tập chuyên dụng, đảm nhận phần lớn việc dịch các tác phẩm tôn giáo nước ngoài sang tiếng Iceland.

Điều này được tiếp tục từ thập kỷ này qua thập kỷ khác, tạo nền tảng lịch sử học tập tích cực cho người Iceland. 

Trong suốt nhiều thế kỷ tiếp theo, các trí thức Iceland tiếp tục truyền thống theo đuổi kiến ​​thức lâu đời này. Họ thậm chí còn đóng một vai trò quan trọng trong phong trào độc lập của đất nước, một động lực song hành với việc phát triển các cơ sở giáo dục đại học đầu tiên của hòn đảo này. 

Kể từ năm 2010, Iceland đã trở thành điểm đến du lịch nên đến với du khách từ khắp nơi trên hành tinh. Những du khách khác bắt đầu cân nhắc các lựa chọn về cách họ có thể đến và dành nhiều thời gian hơn ở đây: Du lịch? Một chương trình trao đổi công việc? Học tập? 

Lý do là thiên nhiên ở đây tuyệt đẹp và độc đáo đến khó tả, người dân địa phương thân thiện, được giáo dục và chào đón. Ngoài ra các cơ hội để phát triển bản thân, trưởng thành và học hỏi dường như không bao giờ kết thúc.

Tất nhiên, việc học không giống như là một kỳ nghỉ. Nếu bạn giành được một vị trí tại một trường đại học Iceland, bạn sẽ sống ở đây và đối mặt với những vấn đề hàng ngày giống như người dân địa phương, chẳng hạn như tiền thuê nhà, trợ cấp ăn uống, hóa đơn, v.v.

Học ở đâu tại Iceland?

Có bảy cơ sở giáo dục đại học được công nhận trên toàn quốc được thành lập ở Iceland, mỗi cơ sở có lợi thế riêng về chuyên ngành, danh tiếng và vị trí. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải làm rõ trước tiên, các khóa học nào được cung cấp bằng tiếng Anh.

Một điều quan trọng nữa là bạn muốn trải qua những năm tháng  đại học của mình như thế nào. Iceland có chất lượng sống trái ngược hẳn với bầu không khí cạnh tranh, nhịp độ nhanh của các viện giáo dục được tìm thấy ở New York, Zurich, Tokyo hoặc Sydney.

Nếu bạn đang theo học tại một trong những học viện ở thủ đô, chẳng hạn như Đại học Iceland hoặc Đại học Reykjavík, bạn sẽ may mắn có được tất cả các tiện nghi của thành phố, trong khi những người học ở những vùng xa xôi hơn, chẳng hạn như Đại học Nông nghiệp Iceland, ở Borgarnes, sẽ được biết đến với thiên nhiên tuyệt đẹp xung quanh trong suốt thời gian học.

Cả hai đều có những ưu và nhược điểm riêng, cung cấp môi trường và trải nghiệm đặc biệt. Nếu bạn có ý định nghiên cứu về các lĩnh vực học tập, bạn nên liên hệ trực tiếp với trường đại học bạn chọn để đảm bảo khóa học được cung cấp bằng tiếng Anh. 

Các trường đại học ở Reykjavik

Reykjavík là thành phố thủ đô của Iceland, một trung tâm văn hóa với nhiều bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật, quán cà phê ấm cúng, những ngôi nhà đầy màu sắc và các địa danh hấp dẫn, chẳng hạn như Nhà thờ Lutheran, Hallgrimskirkja, Đài quan sát Perlan, Phòng hòa nhạc và Trung tâm Hội nghị Harpa.

Nép mình ở phía tây nam của đất nước và là nơi sinh sống của hai phần ba dân số vốn đã ít ỏi – khoảng 123,000 so với tổng số 216,940 – đây chính là trái tim của quốc gia Iceland.

Tự hào với hai trong số các cơ sở giáo dục hàng đầu của đất nước, Đại học Iceland và Đại học Reykjavík, Reykjavík là một thành phố tiếp tục thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới, mang đến nét quyến rũ của Châu Âu, Bắc Âu là một nơi yên tĩnh để học tập và phát triển cũng như chất lượng chương trình học tập.

Đó là chưa kể đến các ưu đãi dành cho sinh viên nước ngoài hoặc sinh viên quốc tế của mỗi trường đại học. Bạn có thể được tìm thấy những thông tin này trên trang web của họ.

Đại học Iceland

DU HỌC TẠI ICELAND
Đại học Iceland

Đại học Iceland, (“Háskóli Íslands”) thành lập năm 191,  là cơ sở giáo dục hàng đầu của đất nước, cung cấp một loạt các khóa học đại học và sau đại học cho khoảng 13.000 sinh viên. Tổ chức cung cấp 400 chương trình, tự hào có đội ngũ 1500 nhân viên và giảng viên thường trực, và là một trong những đơn vị tham gia chính trong nghiên cứu thực địa, với mười trạm nghiên cứu khác nhau được tìm thấy trên khắp đất nước.

Trường duy trì liên kết chặt chẽ với các cơ sở giáo dục khác ở nước ngoài, tiếp tục đóng góp tích cực vào các bài báo và hội nghị nghiên cứu trên toàn cầu và được xếp hạng cao về số liệu thống kê quốc tế.

Ngày nay, trường đại học được tách thành năm trường, Trường Giáo dục, Trường Kỹ thuật và Khoa học Tự nhiên, Trường Khoa học Y tế, Trường Nhân văn và Trường Khoa học Xã hội, được chia thành 25 khoa khác nhau.

Sinh viên từ Việt Nam thường được yêu cầu hoàn thành THPT + 1 năm Cao đẳng/Đại học tại Việt Nam + tối thiểu IELTS 6.5 mới đủ điều kiện nộp đơn vào chương trình Cử nhân tại Đại học Iceland.

Đại học Reykjavik                    

DU HỌC TẠI ICELAND
Đại học Reykjavik  

Đại học Reykjavik (RU) là trường đại học tư thục lớn nhất ở Iceland với khoảng 3500 sinh viên thuộc hai trường, Trường Khoa học và Trường Khoa học Xã hội, bao gồm bảy khoa học thuật.

Trường cung cấp các nghiên cứu sơ bộ, chứng nhận văn bằng, các khóa học đại học và sau đại học và nghiên cứu tiến sĩ. Các khoa là Kỹ thuật, Khoa học Máy tính, Tâm lý học, Khoa học Thể thao, Luật và Quản trị Kinh doanh.

Trường sử dụng phương pháp tiếp cận đa ngành, thực hành để học tập, chuẩn bị cho sinh viên cho những thách thức họ phải đối mặt sau khi tốt nghiệp. Các khóa học chính cũng được liên kết chặt chẽ với các tập đoàn và viện địa phương, có nghĩa là sinh viên sẽ tích cực tham gia vào các dự án trong thế giới thực, thu được kinh nghiệm quý giá và các mối liên hệ trong ngành trong quá trình này.

Đại học Reykjavík là nhà cung cấp giáo dục quốc tế; tất cả các khóa học đại học được cung cấp đều được thực hiện bằng tiếng Iceland, trong khi hầu hết các chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ được giảng dạy bằng tiếng Anh. Những người không nói tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ cần có điểm TOEFL.

Học viện Nghệ thuật Iceland

DU HỌC TẠI ICELAND
Học viện Nghệ thuật Iceland

Học viện Nghệ thuật Iceland (“Listaháskóli Íslands”) được thành lập năm 1998, sau khi hợp nhất Trường Kịch Iceland và Trường Nghệ thuật Reykjavík. Học viện kết hợp năm khoa khác nhau: Mỹ thuật, Thiết kế và Kiến trúc, Sân khấu và Múa, Giáo dục Nghệ thuật và Âm nhạc. 

Một trong những lợi ích chính của việc theo học tại Học viện Nghệ thuật Iceland là số lượng đối tác hợp tác đáng kinh ngạc, mang lại cơ hội tuyệt vời cho thế hệ nghệ sĩ mới chớm nở tiếp theo.  

Học viện làm việc với các tổ chức như Đại học Iceland, Nhà hát Quốc gia, Dàn nhạc Giao hưởng Iceland, các nhà hát lớn của Iceland, Nhà hát Thành phố Reykjavík, Bảo tàng Nghệ thuật Reykjavík, Phòng trưng bày Quốc gia Iceland và Bảo tàng Nghệ thuật Sống,…

RANNIS – Trung tâm Nghiên cứu Iceland                  

DU HỌC TẠI ICELAND

Trung tâm Nghiên cứu Iceland không phải là một trường đại học, nhưng nó cung cấp các khóa học giáo dục trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như nhập cư, quyền công cộng và tư nhân, nghĩa vụ của xã hội Iceland, chủ nghĩa đa văn hóa và quyền con người.

Các khóa học này được cung cấp cho cả người lớn và trẻ em, cùng với các dịch vụ dịch thuật, các khóa học tiếng Iceland và hỗ trợ thực hiện chính sách khoa học và công nghệ ở Iceland. Trung tâm Nghiên cứu Iceland không phải là một viện giáo dục đại học theo nghĩa truyền thống, nhưng vẫn có nhiều cơ hội để học hỏi thêm. 

Ngoài các cơ hội giáo dục được cung cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Iceland, các nhân viên tập trung vào việc trao đổi và tư vấn giữa các nền văn hóa cho người nhập cư, thông qua quan hệ đối tác với Hội Chữ thập đỏ Iceland.

Trung tâm Nghiên cứu là nơi giúp những người đang gặp khó khăn với các quy trình xin thị thực, cư trú và quốc tịch ở Iceland, cung cấp giáo dục, nhận thức và các cơ hội cho những người đang tìm kiếm nhà ở, việc làm, hỗ trợ pháp lý hoặc y tế.

Các trường đại học bên ngoài Reykjavik

Một số người hy vọng đi du học ở Iceland sẽ tìm kiếm một trải nghiệm khác với trải nghiệm giáo dục ở thủ đô.

Xét cho cùng, mặc dù dân số đất nước có sự lan rộng quá mức không cân đối, hòn đảo này thực sự khổng lồ, với vô số thị trấn và khu định cư khác, mặc dù có tốc độ chậm hơn nhiều so với thủ đô, nhưng vẫn có những điểm tham quan độc đáo và cộng đồng địa phương đầy màu sắc.

Đại học Bifröst

DU HỌC TẠI ICELAND

Bifröst (“Háskólinn á Bifröst”) ban đầu được thành lập vào năm 1918 nhằm mục đích đào tạo các nhà lãnh đạo của tương lai, chuyên về kinh doanh, luật và khoa học xã hội. Năm 1998, cơ sở được công nhận trường đại học và trở thành một cơ quan tư nhân, tự quản, lấy khoảng 40% thu nhập từ nhà nước Iceland, 40% từ học phí và 20% từ các nguồn khác.

Ngày nay, làng Bifröst có dân số khoảng 200 người, mặc dù con số này tăng lên khoảng 600-700 trong những tháng mùa đông.

Thiên nhiên xung quanh của trường đại học là một trong những điểm thu hút lớn nhất đối với sinh viên tương lai. Cảnh quan núi gần đó và những cánh đồng dung nham khô làm cho khu vực này trở thành một thiên đường thẩm mỹ, thay đổi màu sắc và hình dạng theo mùa.

Gần đó, sinh viên có thể khám phá những con đường mòn đi bộ đường dài và đạp xe thú vị, sân gôn 9 lỗ, núi Baula và thác nước Glanni. Trang web cũng cung cấp chỗ ở tại chỗ, cung cấp các căn hộ một phòng phù hợp cho các cặp đôi hoặc sinh viên riêng lẻ.

Đại học Akureyri

DU HỌC TẠI ICELAND
Đại học Akureyri  

Đại học Akureyri (“Háskólinn á Akureyri “) đã trở thành trường cung cấp giáo dục cho miền bắc Iceland từ tháng 9 năm 1987 với sự thành lập của cả khoa Khoa học sức khỏe và khoa Quản lý công nghiệp. Đây đã là một sự thúc đẩy kinh tế to lớn cho khu vực kể từ đó, và thậm chí ngày nay, trường đại học đóng vai trò như một trung tâm chính cho sự phát triển của miền bắc trong tương lai. 

Akureyri được nhiều người coi là “Thủ đô phía Bắc” không chính thức của Iceland; là khu định cư đô thị lớn thứ hai của đất nước, cư dân của Akureyri tự hào về lối sống hoạt động ngoài trời, thiên nhiên tuyệt đẹp xung quanh và văn hóa địa phương sôi động. Thành phố này là nơi sinh sống của khoảng 12.000 người và được người Iceland cũng như du khách yêu quý bởi nét quyến rũ tinh túy, hoạt động ngắm cá voi tuyệt đẹp, phong cảnh ấn tượng và hoạt động trượt tuyết phấn khích trong những tháng mùa đông.  

Trường đại học cung cấp nhiều khóa học đa dạng nhằm cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức thực tế và ứng dụng được khi tốt nghiệp. Ngày nay, trường chia thành các lĩnh vực khác nhau: Trường Kinh doanh và Khoa Học, Trường Nhân văn và Khoa học Xã hội và Trường Khoa học Y tế. 

Phần lớn các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Iceland, mặc dù tiếng Anh được cung cấp cho sinh viên trao đổi. Một khóa học bằng tiếng Anh quanh năm là chương trình thạc sĩ về Luật Cực, một tập hợp con của các nghiên cứu về Bắc Cực. Bên cạnh đó, trường đại học cung cấp các nghiên cứu về Tây Bắc Âu và cung cấp bốn khóa học một năm nhằm giới thiệu ngôn ngữ Iceland cho những người nói mới.

Đại học Nông nghiệp Iceland              

DU HỌC TẠI ICELAND
Đại học Nông nghiệp Iceland 

Như tên gọi của nó, Đại học Nông nghiệp Iceland (“Landbúnaðarháskóli Íslands”) có bề dày lịch sử nông nghiệp lâu đời của đất nước này, cung cấp các khóa học từ năm 2005 thông qua ba khoa chính: Khoa học Môi trường, Tài nguyên đất và động vật, Dạy nghề và Giáo dục Thường xuyên. 

Tọa lạc tại thị trấn ven biển tuyệt đẹp của Borgarnes, học viện cũng có các trung tâm nghiên cứu ở Reykjavík, Árnessýsla và Eyjafjarðarsýsla. Đại học Nông nghiệp Iceland tập trung vào rất nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau; thực hành canh tác bền vững, lâm nghiệp, quản lý đất đai và vật nuôi, phát triển nông thôn và phục hồi môi trường. Nó cung cấp các khóa học hướng tới bằng cử nhân và được quyền cung cấp các khóa học MA và Tiến sĩ. 

Trường Đại học Nông nghiệp Iceland đi đầu trong việc lập kế hoạch bền vững ở Iceland, có vị trí thuận lợi gần với lĩnh vực mà trường quan tâm, khiến trường khá độc đáo trong số các cơ sở giáo dục ở Iceland. Đại học Nông nghiệp Iceland chỉ cung cấp các khóa học sau đại học bằng tiếng Anh. 

Đại học Hólar     

Đại học Hólar   

Hólar University College (“Háskólinn á Hólum”) được cho là cơ sở giáo dục lịch sử quan trọng nhất trong cả nước, được thành lập tại Hólar vào năm 1106, một trong những trường lâu đời nhất trên toàn châu Âu.      

Hiện có ba khoa khác nhau tại Đại học Hólar, Nuôi trồng Thủy sản và Sinh học Cá, Nghiên cứu Ngựa và Nghiên cứu Du lịch.  

Đại học Hólar duy trì quan hệ đối tác với nhiều tổ chức giáo dục khác trên toàn thế giới, mang lại cơ hội học tập bằng tiếng Anh.

Nhà ở cho sinh viên ở Iceland

Các sinh viên chắc chắn sẽ cần một nơi ở trong suốt thời gian học tập. Rất may, phần lớn các viện giáo dục nói trên cung cấp kí túc xá cho sinh viên (với các mức độ khác nhau về quy mô và tiện nghi) hoặc ít nhất là một phương tiện thông tin và hỗ trợ để đảm bảo nhà ở.

Kí túc xá cho sinh viên du học tại Iceland hầu như là các phòng đơn trong các căn hộ chung cư cho 3 – 6 người, là tiêu chuẩn khá phổ biến cho nhà ở của các trường đại học trên toàn thế giới. Lấy đại học Bifröst làm ví dụ, nhà ở sinh viên được trang bị đầy đủ tiện nghi, có giặt là, nhân viên bảo vệ trong khuôn viên trường, phòng tắm và bếp chung.

Những sinh viên không ở tại các kí túc xá sẽ sống riêng ngoài khuôn viên trường — đây thực sự là một yếu tố đáng được xem xét đối với những sinh viên tham gia các khóa học ở Reykjavík.

THAM KHẢO: THÔNG TIN DU HỌC ICELAND