ĐẮM MÌNH TRONG NHỮNG HỒ TẮM NƯỚC LẠNH Ở THỤY ĐIỂN

Truyền thống tắm nước lạnh ở Thụy Điển đã có từ lâu đời. Ngày càng có nhiều người yêu thích hoạt động này bởi những lợi ích sức khỏe của nó, đổ xô đến những hồ tắm ngoài trời tuyệt đẹp nằm rải rác hồn bờ biển và hồ Thụy Điển.

Người Thụy Điển thích dành thời gian trong thiên nhiên tươi đẹp xung quanh họ, tận dụng lợi thế của đường bờ biển và nhiều sông hồ trên khắp đất nước. Ở đây, bơi lội không chỉ đơn thuần là một hoạt động vào mùa hè, tắm nước lạnh (kallbad) còn là một trò tiêu khiển ngoài trời được yêu thích vào mùa thu và mùa đông. Phòng xông hơi khô sẽ hoàn thiện trải nghiệm trị liệu này. 

Hầu hết các nhà tắm lạnh đều có khu vực dành riêng cho nam và nữ. Malmö’s Rihồrsborgs Kallbadhus, cũng thừa nhận những người chuyển giới bằng cách cung cấp hồ tắm cho tất cả mọi người, bất kể giới tính (“Queer Kallis”).

Bạn sẽ tìm thấy một loạt các khu vực tắm nước lạnh ở Thụy Điển. Một số đầu tiên xuất hiện trong quý cuối của thế kỷ 19, lấy cảm hứng từ các cơ sở được tìm thấy trong các khu nghỉ dưỡng dưỡng sinh trên lục địa. Trước khi những ngôi nhà tắm lạnh hoàn chỉnh thành hiện thực, các hồ bơi ngoài trời được trang bị cầu thang bắt đầu xây dựng từ những năm 1850.

Tắm nước lạnh ở Thụy Điển

ĐẮM MÌNH TRONG NHỮNG HỒ TẮM NƯỚC LẠNH Ở THỤY ĐIỂN

Các hồ tắm nước lạnh thường nằm dọc theo các đường bờ biển có lối đi thẳng ra biển, mặc dù một số nằm ở rìa các hồ nội địa. Có một số hồ tắm nước lạnh trên bờ biển phía nam gần Malmö. Tuy nhiên, bờ biển phía Tây có mật độ cao nhất vì khu vực này có nhiều khu nghỉ dưỡng sức khỏe (kurorter) – và đã có từ quý cuối của thế kỷ 19 khi những khu vực tắm nước  lạnh lớn đầu tiên xuất hiện.

Nghi thức tắm nước lạnh từ lâu đã được cho là có khả năng “chữa lành”, vì vậy các nhà tắm nước lạnh là một trong những khu nghỉ dưỡng sức khỏe đầu tiên trong khu vực. Chúng trở nên phổ biến đến mức xu hướng tiếp tục bùng nổ dọc theo bờ biển, và khu vực này vẫn được biết đến với nhiều nơi nghỉ dưỡng sức khỏe.

Trên bờ biển phía đông, bạn sẽ tìm thấy một vài hồ tắm nước lạnh ở khu vực Stockholm và một số thậm chí xa hơn về phía bắc ở Lapland của Thụy Điển, mang đến trải nghiệm tắm thực sự lạnh giá. Khách sạn Arctic Bath, nổi trên sông Lule, cũng sẽ cung cấp cho du khách một bồn tắm nước lạnh ngoài trời. 

Những lợi ích sức khỏe của việc tắm nước lạnh

Tắm nước lạnh thường xuyên đi kèm với những lợi ích sức khỏe đã được chứng minh. Các nhà khoa học tại Đại học Oulu ở Phần Lan đã tiến hành một số nghiên cứu về bơi lội vào mùa đông trong những năm qua. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2004 cho thấy tắm nước lạnh giúp cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng và tăng cường năng lượng nhờ tạm thời thay đổi lưu thông máu. Tắm nước lạnh phù hợp với tất cả mọi người, miễn là bạn không bị các vấn đề về tim hoặc tuần hoàn.

Mẹo hữu ích khi tắm nước lạnh

ĐẮM MÌNH TRONG NHỮNG HỒ TẮM NƯỚC LẠNH Ở THỤY ĐIỂN

Dành một ít thời gian trong phòng xông hơi trước – và đặc biệt sau khi ngâm mình để tránh bị lạnh quá lâu. 

Hãy tiếp tục vận động để duy trì tuần hoàn máu. Nhiệt độ ngoài trời có thể khiến bạn khó ấm lên sau khi ngâm mình, ngay cả khi bạn đã ủ ấm và dành thời gian trong phòng xông hơi khô. 

Chọn quần áo bơi thông thường. Nhiều nhà tắm phục vụ cho những người thích khỏa thân – khi muốn ngâm mình thư giãn, nhiều người thích ngâm mình trong thiên nhiên.

Không chạy dọc theo các cầu cảng vì chúng chắc chắn sẽ trơn trượt.

Những hồ tắm nước lạnh ở Thụy Điển

Truyền thống tắm nước lạnh có nhiều người hâm mộ lâu đời ở Thụy Điển, và trong những năm gần đây, nó đã được giới trẻ áp dụng. Cho dù bạn là người mới tập bơi vào mùa đông hay một người có niềm đam mê với tắm nước lạnh, bạn sẽ có thể đắm mình trong truyền thống Thụy Điển này bằng cách khám phá nhiều hồ tắm nước lạnh đặc biệt dưới đây. 

Kallbadhuset Varberg, Bờ Tây

Kallbadhuset Varberg

Được xây dựng trên những chiếc cột vào năm 1903, Kallbadhuset Varberg là một biểu tượng của Thụy Điển. Nằm trong một tòa nhà theo phong cách phương Đông, hoàn chỉnh với các mái vòm trang trí, lịch sử của viên ngọc quý ở bờ biển phía Tây này có thể bắt nguồn từ những năm 1820 khi một hồ bơi nổi được xây dựng, cho phép ngâm mình trong nước lạnh. Khi bạn đến thăm cơ sở độc đáo này ngay hôm nay, bạn không cần phải mặc đồ bơi – đây là một khu vực có thể khỏa thân, với hai khu vực dành riêng: một cho nam, một cho nữ. Nó mở cửa quanh năm và có một quán cà phê với tầm nhìn tuyệt đẹp ra bờ biển. 

Ribersborgs Kallbadhus, miền Nam Thụy Điển 

Ribersborgs Kallbadhus

Được khánh thành vào năm 1898, với lịch sử kéo dài từ năm 1867, Ribersborgs Kallbadhus ở Malmö là một trong những hồ tắm nước lạnh ở Thụy Điển lâu đời nhất và vẫn còn hoạt động. Nó mở cửa hầu hết các ngày trong năm, có các khu vực riêng cho nam và nữ, có hai phòng xông hơi khô và một bồn tắm nước ấm trong mỗi phòng. Ngoài ra còn có một nhà hàng ấm cúng ngay trong khuôn viên. Queer Kallis – một sự kiện toàn diện được tổ chức vào thứ Hai đầu tiên hàng tháng – dành cho tất cả mọi người, bao gồm cả những người chuyển giới.

Karlshamns Kallbadhus, Bờ Đông

Karlshamns Kallbadhus

Một sự bổ sung mới và rất hiện đại cho danh sách các hồ tắm nước lạnh ở Thụy Điển, Karlshamns Kallbadhus, được thiết kế bởi White Architects, được khai trương vào năm 2015. Với thiết kế khôn ngoan, nó giống như Scandinavia – với những đường nét góc cạnh, cân đối hoàn hảo. Những khu nhà trên những cây cột có cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn để tối ưu hóa tầm nhìn ngoạn mục ra quần đảo, nép mình trên bờ biển phía đông nam của Thụy Điển. Hồ tắm mở cửa quanh năm và có khu vực riêng cho nam và nữ. 

Saltsjöbadens Friluftsbad, Stockholm 

Saltsjöbadens Friluftsbad

Được thành lập vào đầu thế kỷ 20 Saltsjöbadens Friluftsbad, thuộc quần đảo Stockholm, là một trong những khu tắm lộ thiên bằng gỗ hiếm hoi vẫn còn hoạt động trên bờ biển phía đông. Tại đâynhững khu vực tắm nước lạnh riêng biệt dành cho nam và nữ, ngoài ra còn có một bãi biển đầy cát cùng với một nhà hàng nổi tiếng. Khu vực này chỉ mở cửa cho các nhóm lớn vào mùa đông; nhưng trong suốt mùa xuân, mùa hè và mùa thu, nó được mở mỗi ngày.

Nordics Education