Đối với sinh viên quốc tế không phải là công dân EU, học tập tại Thụy Điển yêu cầu Study Permit (giấy phép cư trú) để học lên bậc học cao hơn. Trong khi hầu hết các quốc gia thường cấp giấy phép du học kéo dài trong suốt thời gian của chương trình, trường hợp này lại khác đối với Thụy Điển. Học sinh được cấp giấy phép cư trú sẽ hết hạn sau khoảng một năm. Do đó, cần phải được gia hạn giấy phép gần như hàng năm trong suốt thời gian du học. Mặc dù xin giấy phép hoặc thị thực nghe có vẻ như rất nhiều công việc phải làm, nhưng không nhất thiết phải như vậy! Ở đây, tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin tổng quan nhanh về kinh nghiệm của tôi trong việc gia hạn giấy phép du học Thuỵ Điển với 3 bước đơn giản.

Thu Thập Hồ Sơ Cần Thiết

Thu Thập Giấy Tờ Cần Thiết

Điều đầu tiên cần làm là thu thập các hồ sơ, tài liệu cần thiết cho quá trình đăng ký. Các tài liệu quan trọng cần có là:

Hộ chiếu hợp lệ

Cần có hộ chiếu hợp lệ để xin gia hạn giấy phép. Hộ chiếu cũng phải còn giá trị trong toàn bộ thời hạn của giấy phép cư trú mà bạn xin. Cơ quan di trú Thuỵ Điển (SMA) không thể nhận được giấy phép có giá trị quá ngày hộ chiếu của họ hết hạn.

Bằng chứng nhập học

Bằng chứng nhập học có thể chỉ đơn giản là Thông báo kết quả xét tuyển (Notification of Selection Results) được gửi đến tất cả học sinh trúng tuyển khi kết quả xét tuyển được công bố trên trang web University Admissions. Tuy nhiên, nếu bạn không còn quyền truy cập vào tài liệu này nữa, bạn có thể nhờ văn phòng quốc tế của trường bạn gửi thư chứng minh rằng bạn vẫn là sinh viên đã đăng ký tại trường.

Bằng chứng về các tín chỉ học tập đã hoàn thành

Đây thực chất là một bảng điểm phác thảo những tín chỉ mà bạn đã kiếm được trong quá trình học của mình cho đến nay. Yêu cầu tối thiểu là 15 tín chỉ mỗi năm. Như vậy, một người đủ điều kiện để xin gia hạn ngay khi họ có được số lượng tín chỉ này, miễn là nó không quá 6 tháng kể từ ngày hết hạn của giấy phép hiện tại của họ. Để gia hạn giấy phép học tập, tôi đã sử dụng bảng điểm mà tôi đã tải xuống từ nền tảng LADOK mà hầu hết sinh viên đều có quyền truy cập.

Chứng minh tài chính

Cuối cùng, một người cũng cần chứng minh rằng họ có đủ khả năng tài chính để trang trải học phí và chi phí sinh hoạt trong thời gian mà họ muốn gia hạn giấy phép. Điều này thường được chứng minh thông qua bảng sao kê ngân hàng có tên của người nộp đơn. Chi phí chi tiêu hàng tháng hiện được đặt ở mức 8,694 SEK mỗi tháng. Trong trường hợp của tôi, tôi phải nộp bằng chứng rằng tôi đang ở trong một học bổng được tài trợ toàn bộ.

Nộp đơn đăng ký trực tuyến

Khi tôi đã có tất cả các giấy tờ cần thiết để gia hạn giấy phép du học của mình, tôi đã hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến. Điều này mất khoảng nửa giờ. Ứng dụng này rất đơn giản và dễ làm theo. Phí đăng ký là 1,500 SEK. Vào thời điểm đó, giấy phép của tôi đã hết hạn vào tháng 9 và tôi đã nộp đơn xin gia hạn vào đầu tháng 5 và nhận quyết định phê duyệt gia hạn vào tháng 7.

Văn phòng của SMA tại Sundbyberg. Photo: Nozinhle
Văn phòng của SMA tại Sundbyberg. Photo: Nozinhle

Lăn vân tay (biometrics)

Sau khi nhận được quyết định, tôi đã đặt lịch hẹn làm sinh trắc học. Liên kết đặt lịch hẹn được gửi cùng với email quyết định nhưng cũng có thể dễ dàng lấy được trên trang web của Cơ quan Di trú – SMA. Vì tôi đang ở Stockholm vào thời điểm đó, tôi đã đặt phòng với trung tâm Cơ quan Di trú ở Sundbyberg. Ngày tôi chọn là trong vòng một tuần sau khi nhận được quyết định của mình. Tuy nhiên, cũng có thể có cuộc hẹn sinh trắc học trong khi chờ quyết định. Hãy nhớ mang theo hộ chiếu của bạn khi bạn đến cuộc hẹn sinh trắc học!

Văn phòng của SMA tại Sundbyberg. Photo: Nozinhle
Văn phòng của SMA tại Sundbyberg. Photo: Nozinhle

Nhận thẻ study permit mới

Vì tôi ở xa địa chỉ tôi đã sử dụng trong đơn đăng ký đầu tiên của mình, tôi yêu cầu nhận thẻ giấy phép của mình tại trung tâm Cơ quan Di trú thay vì gửi đến Trollhättan. Tôi nhận được thẻ khoảng 2 tuần sau khi tôi làm sinh trắc học của mình. Nói chung, tôi nhận được giấy phép khoảng 3 tháng kể từ ngày nộp đơn. Đôi khi có thể mất nhiều thời gian hơn và người ta không nên lo lắng khi điều đó xảy ra. Nếu giấy phép hiện tại của bạn hết hạn trước khi bạn nhận được quyết định hoặc thẻ giấy phép mới, đừng quá căng thẳng. Bạn có thể tiếp tục ở lại Thụy Điển cho đến khi nhận được quyết định. Tuy nhiên, bạn không thể xuất cảnh khỏi Thụy Điển trong thời gian này vì bạn sẽ không được phép quay lại đất nước này nếu không có thẻ cư trú/study permit hợp lệ.


Để biết thêm thông tin chi tiết, cũng như được tư vấn, hỗ trợ làm hồ sơ Du học các nước Bắc Âu, xin vui lòng liên hệ:

NORDICS EDUCATION – CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC BẮC ÂU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Địa chỉ văn phòng: Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Hotline tư vấn/Zalo: 097 565 6406

Email: info@nordics.vn – Website: www.nordics.vn

 

Tags: , , ,