Vào mùa Giáng Sinh, người Thụy Điển thích chuẩn bị những món ăn truyền thống, ngon và tụ tập bạn bè của mình. Món ăn Giáng sinh truyền thống của Thụy Điển là các món mặn và đồ ngọt ngon miệng, được thưởng thức trong suốt mùa lễ. Và trong khi các truyền thống cũ có được sự thay đổi nhằm hợp với thời gian hiện tại và chú trọng nhiều vào việc dành thời gian bên nhau để lưu lại những kỷ niệm đẹp. 

Chúng ta cùng tìm hiểu các thông tin về mùa Giáng Sinh lại Thụy Điển nhé! 

Lucia – lễ kỷ niệm của ánh sáng

Trong khi Chủ nhật đầu tiên của Mùa Vọng đánh dấu sự bắt đầu chính thức của mùa Giáng sinh Thụy Điển, các lễ hội thực sự bắt đầu vào ngày 13 tháng 12 với lễ kỷ niệm Sankta Lucia (Thánh Lucy). Kỷ niệm những việc làm của một liệt sĩ người Ý (Lucia là một lễ kỷ niệm ánh sáng phổ biến khắp Scandinavia).

Ngày lễ giáng sinh
Ngày tổ chức lễ kỷ niệm Sankta Lucia

Trong các nhà thờ, trường học và thậm chí cả các tòa nhà văn phòng, ngày này được đánh dấu bằng các đám rước do một Lucia mặc áo trắng, đội vương miện hoặc vòng hoa thắp nến dẫn đầu. Phần còn lại của đường mòn cũng ăn mặc tương tự, mang theo nến hoặc đội mũ hình nón. Trẻ nhỏ hơn cũng có thể hóa trang thành tomtenissar (yêu tinh của ông già Noel) hoặc các nhân vật ngày lễ khác.

Thời hiện đại đã thay đổi thành Lucia tóc vàng. Thành phố Malmö gần đây đã thông báo rằng Lucia của họ có thể là phụ nữ, đàn ông hoặc người thuộc phi giới tính, LGBT thể hiện được tư duy tiến bộ của Thụy Điển.

Truyền thống Giáng sinh và tầm quan trọng của sự bên nhau

Thường bắt đầu từ tháng 11, các chợ Giáng sinh Thụy Điển mọc lên khắp đất nước. Ở đây, bạn sẽ tìm thấy đồ trang trí thủ công, đồ thủ công mỹ nghệ và các món ăn mùa đông như bánh quy gừng và rượu ngâm. Món ‘lussekatt’ màu vàng là một đặc sản khác của ngày lễ, một loại bánh ngọt có hương vị nghệ tây.

Lễ giáng sinh tại Thụy Điển
Chợ tại Thuỵ Điển trong mùa Giáng Sinh

Các truyền thống Giáng sinh phổ biến khác bao gồm xây dựng ‘pepparkakshus’ (nhà bánh gừng), trang trí bằng đường trang trí, cũng như làm đồ ngọt Giáng sinh. Từ ngày 1 tháng 12, các ngày cho đến Giáng sinh được đếm ngược trên lịch mùa vọng. Bốn Chúa Nhật của Mùa Vọng thường được dành cho nhau, bên nhau với một tách ‘glögg’ (rượu ngâm) và ‘pepparkakor’ (bánh quy gừng).

Một Giáng sinh trắng xóa với tuyết phủ cao nằm trên đầu danh sách mong muốn của mọi người Thụy Điển. Khi có tuyết, các hoạt động giải trí phổ biến là trượt tuyết xuống đồi và trượt tuyết. Du khách có thể trượt băng trên các hồ nước đóng băng hoặc sân trượt băng ngoài trời.

Ở Thụy Điển, những ngày nghỉ là thời gian để bỏ lại những thứ hàng ngày. Bên cạnh những món ăn và hoạt động truyền thống, điều quan trọng nhất là dành thời gian cho bạn bè và những người thân yêu.

Julbord Thụy Điển, một bữa tiệc Giáng sinh vui vẻ

Món ‘julbord’ truyền thống của Thụy Điển khiến nhiều người Thụy Điển có tâm trạng lễ hội. Được dịch theo nghĩa đen là bàn tiệc Giáng sinh, bữa ăn kiểu tự chọn này bao gồm ‘julskinka’ (giăm bông Giáng sinh), thịt viên, ‘sill’ (cá trích ngâm chua), ‘gravlax’ (cá hồi ngâm), sườn ngắn, ‘prinskorv’ (xúc xích cocktail), khoai tây và ‘rödbetssallad’ (salad củ cải đỏ) – thực phẩm xa xỉ đối với các hộ gia đình Thụy Điển vài thế kỷ trước. Một bổ sung tương đối mới, xuất hiện trên bàn vào những năm 1940, là ‘Janssons frestelse’, một món thịt hầm làm từ khoai tây chiên, hành tây, cá cơm và kem.

Thức ăn ngày giáng sinh
Thức ăn vào mùa Giáng Sinh

Món tráng miệng truyền thống là ‘Ris à la Malta’, một loại bánh gạo vani kem, thường được phục vụ với các lát cam. Món julbord cũng bao gồm nhiều loại đồ ngọt khác nhau, như kẹo bơ cứng, được gọi là ‘knäck’ và kẹo sô-cô-la. Đồ uống phổ biến là ‘julöl’ (bia đen, theo mùa), nước ngọt có ga ‘julmust’ (có vị hơi giống bia gốc), và tất nhiên là cả những món truyền thống. Skål!

Thực phẩm Giáng sinh của Thụy Điển là một món ăn quý, mọi người đều ăn nó nhiều lần trong suốt mùa lễ. Lễ kỷ niệm julbord do công ty tài trợ thường diễn ra tại một bữa tiệc Giáng sinh văn phòng. Tuy nhiên, julbord thích hợp diễn ra vào đêm Giáng sinh, sự kiện chính để tổ chức Mùa Giáng Sinh ở Thụy Điển.

Nordics Education