Điều gì khiến Đức trở thành nơi học tập tốt nhất? Bạn có thể có được một nền giáo dục xuất sắc sẽ mở đường cho sự nghiệp tương lai của bạn. Tại đây, bạn hoàn toàn có thể tập trung vào mục tiêu và nhận ra tiềm năng của mình.

Xác Định Hình Thức Cư Trú Tại Đức

Bạn dự định đến Đức trước, trong hay sau khi học? Bạn có thể chọn giữa các lựa chọn khác nhau: ví dụ: một khóa học ngôn ngữ, một học kỳ trao đổi tại một cơ sở giáo dục đại học của Đức hoặc thực tập tại một công ty thú vị. Một giải pháp thay thế khác là biến Đức thành quê hương của bạn trong vài năm bằng cách quyết định theo học một khóa học cấp bằng hoàn chỉnh hoặc bằng tiến sĩ.

  • Thời gian lưu trú ngắn – Các cơ sở giáo dục đại học của Đức tổ chức nhiều khóa học ngắn hạn vào kỳ nghỉ hè và mùa đông. Các lớp học chuyên môn và ngôn ngữ có thể đào sâu kiến thức của bạn, tạo cơ hội gặp gỡ những người khác và mang lại nhiều niềm vui.
  • Học kỳ trao đổi – Một học kỳ trao đổi sẽ cho phép bạn làm quen với một nền văn hóa mới và cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình trong khi tiếp tục học tập.
  • Kỳ thực tập – Thực tập mang lại cho bạn những trải nghiệm đầu tiên trong thế giới làm việc. Có rất nhiều công ty ở Đức cung cấp cơ hội thực tập.
  • Bằng cấp đầy đủ – Thật đáng để thực hiện một số nghiên cứu. Các tổ chức giáo dục đại học của Đức cung cấp một loạt các khóa học kết thúc bằng những bằng cấp nổi tiếng quốc tế.
  • Tiến sĩ – Đức là quốc gia đón tiếp các ứng viên tiến sĩ từ khắp nơi trên thế giới. Bối cảnh nghiên cứu tại Đức rất tuyệt vời.

Kiểm Tra Khả Năng Đáp Ứng Điều Kiện Đầu Vào

CON ĐƯỜNG CỦA BẠN ĐẾN MỘT TỔ CHỨC GIÁO DỤC ĐẠI HỌC ĐỨC

Để học tại một học viện giáo dục đại học của Đức, bạn sẽ cần một Hochschulzugangsberechtigung (HZB – chứng chỉ năng khiếu giáo dục đại học), nói cách khác là bằng cấp trung học đủ điều kiện để bạn đi học ở Đức. Nếu bằng cấp trung học của bạn không được công nhận ở Đức, thông thường bạn sẽ phải theo học một trường cao đẳng dự bị (Studienkolleg).

Nếu bằng cấp của bạn được công nhận nhưng bạn vẫn cảm thấy không tự tin về bản thân, bạn có thể tự nguyện tham gia một khóa học ngôn ngữ hoặc dự bị. Điều quan trọng cần lưu ý là ngôn ngữ giảng dạy của hầu hết các khóa học là tiếng Đức. Vì vậy, nếu bạn quyết định theo học một khóa học bằng tiếng Đức, bạn sẽ cần phải cung cấp bằng chứng về kỹ năng ngôn ngữ của mình để được nhận vào học.

BÀI KIỂM TRA DÀNH CHO SINH VIÊN NƯỚC NGOÀI (TESAS)

Bài kiểm tra dành cho sinh viên nước ngoài (TestAS) có thể giúp bạn xác định một cách thực tế triển vọng của mình cho một khóa học thành công bằng cách cho phép bạn so sánh các kỹ năng của mình với kỹ năng của những thí sinh khác. Đồng thời, bạn sẽ tìm hiểu về yêu cầu của khóa học mà bạn muốn đăng ký. Bài kiểm tra bao gồm ba phần: sàng lọc ngôn ngữ, bài kiểm tra cốt lõi và ‘mô-đun kiểm tra theo ngành cụ thể’. Bạn có thể làm bài kiểm tra TestAS bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức.

Một số cơ sở giáo dục và khóa học đại học yêu cầu sinh viên nước ngoài phải thi TestAS, trong khi những cơ sở khác thì không. Hỏi trường đại học hoặc khoa ưa thích của bạn xem TestAS có phải là một phần của quy trình tuyển sinh hay không.

THỦ TỤC

Bạn có cần visa không? Điều đó phụ thuộc vào quốc gia bạn đến và bạn muốn ở lại Đức bao lâu.

Tuy nhiên, tất cả sinh viên đều cần hai tài liệu. Một là bằng chứng về nguồn lực tài chính (Finanzierungsnachweis) cho thấy bạn có đủ tiền để trang trải cho bản thân trong quá trình học tập. Mức tối thiểu hiện nay là 10,332 euro mỗi năm. Bạn cũng cần phải chứng minh rằng bạn có bảo hiểm y tế khi học tập tại Đức.

TÔI CÓ THỂ TÌM KIẾM THÔNG TIN TÔI CẦN Ở ĐÂU?
Bạn có thể tự tìm hiểu về các yêu cầu thị thực có thể có và bằng chứng về nguồn tài chính tại đại sứ quán Đức hoặc lãnh sự quán Đức ở nước bạn.

Lựa Chọn Hình Thức Học Tập

NƠI BẠN SẼ HỌC

Các thị trấn đại học ở Đức rất đa dạng: từ những nơi có trung tâm lịch sử chứa đầy kho tàng văn hóa và quán bar ấm cúng đến các thành phố lớn nổi tiếng khắp thế giới. Nhưng không phải mọi cơ sở giáo dục đại học đều nhất thiết phải cung cấp khóa học mà bạn quan tâm. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ, tốt nhất là trực tiếp, xem xét các lựa chọn khác nhau.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG HOẶC ĐẠI HỌC CỦA BẠN

Cho dù bạn quan tâm đến địa lý, tâm lý kinh tế, phim ảnh hay violin, bối cảnh các tổ chức giáo dục đại học của Đức luôn có điều gì đó dành cho tất cả mọi người. Bạn có thể chọn giữa ba loại hình tổ chức giáo dục đại học ở Đức:

  • trường đại học
  • các trường đại học khoa học ứng dụng
  • học viện điện ảnh, trường đại học nghệ thuật và nhạc viện.

Điều gì phù hợp với bạn nhất sẽ phụ thuộc vào những gì bạn muốn học.

TẤM BẰNG CỦA BẠN

Câu hỏi về mức độ bạn sẽ học ở Đức là một yếu tố quyết định quan trọng khác. Tùy thuộc vào các khóa học, các tổ chức giáo dục đại học của Đức cung cấp bằng cử nhân, thạc sĩ và “Kỳ thi cấp bang” (Staatsexamen) – trong một số trường hợp hiếm hoi còn có “Magister Artium” hoặc “Magistra Artium” và “Diplom”. Ngoài ra còn có rất nhiều cơ hội cho các học giả trẻ lấy bằng tiến sĩ.

Bắt Đầu Chuẩn Bị

Cách tốt nhất để đến đích là thực hiện từng bước nhỏ một, bao gồm cả việc ở lại Đức. Bạn sẽ có một số việc phải làm từ thời điểm bạn quyết định đến Đức cho đến khi bạn đến đó.

Mẹo: hãy bắt đầu sớm, đảm bảo bạn biết những gì cần thiết, theo dõi các thời hạn quan trọng và tập trung vào các chủ đề sau.

TÀI CHÍNH

Cho dù đó là tiền thuê nhà, đồ ăn, phương tiện công cộng, học phí hay bảo hiểm y tế, bạn đều nên chuẩn bị tài chính.

NỘP ĐƠN XIN HỌC

Cho dù bạn đang xin việc tại một trường đại học Đức hay thực tập tại một công ty, đều có những yêu cầu và thời hạn quan trọng.

LỚP TIẾNG ĐỨC

Theo quy định, bạn cần chứng minh mình có kỹ năng tiếng Đức để được nhận vào một khóa học cấp bằng, mặc dù trong các ngành định hướng quốc tế, trình độ tiếng Đức không phải lúc nào cũng là điều bắt buộc.

GHI DANH

Xác nhận đăng ký của bạn là bằng chứng cho thấy bạn đã đăng ký tại một cơ sở giáo dục đại học của Đức và là một tài liệu quan trọng. Sau khi đăng ký, bạn sẽ nhận được thẻ sinh viên của mình.

CHỖ Ở

Ở Đức, sinh viên tự sắp xếp chỗ ở. Nhiều thị trấn đại học và cao đẳng có ký túc xá và phòng ở đó thường là chỗ ở giá cả phải chăng nhất. Vì nhu cầu thuê phòng rất lớn nên bạn nên bắt đầu tìm kiếm trước khi rời quê hương.