Na Uy được biết đến trên toàn thế giới với di sản Viking là một phần quan trọng của lịch sử Na Uy. Na Uy là một đất nước khá thế tục, nhưng hầu hết các tôn giáo trên thế giới đều tồn tại bình đẳng trong xã hội Na Uy.

Mọi người đến từ khắp nơi trên thế giới để xem Di sản Thế giới Bryggen ở Bergen. Ảnh: Bergen Tourist Board – Girish Chouhan – visitBergen.com

Na Uy trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1814, và ly khai khỏi Thụy Điển vào cuối năm 1905. Vào thời điểm đó, quốc gia này là một phần của liên minh với Đan Mạch và Thụy Điển từ năm 1380. Điều này vẫn được phản ánh trong ngôn ngữ viết được sử dụng nhiều nhất của chúng tôi, bokmål. Ngôn ngữ viết thứ hai của chúng tôi, nynorsk, minh chứng cho lịch sử lâu đời hơn rất nhiều của đất nước và di sản của người Viking và cổ đại Bắc Âu.

Mặc dù một nghìn năm đã trôi qua kể từ khi người Viking Na Uy đặt phần lớn thế giới phương Tây dưới chân họ, nhưng đây là phần lịch sử mà hầu hết người Na Uy muốn đánh dấu là thời kỳ vàng son của đất nước. Văn học Bắc Âu saga (Norse saga) vẫn được coi là một phần quan trọng của lịch sử văn học phương Tây, và chúng tôi vẫn tìm thấy dấu vết của ngôn ngữ Bắc Âu trong xã hội ngày nay. Ví dụ, những cái tên từ thần thoại Bắc Âu đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây.

Tôn giáo tại Na Uy

Ngày nay Na Uy là một quốc gia rất thế tục. Na Uy đề cao tự do tôn giáo và hầu hết các tôn giáo trên thế giới được đại diện ở đây – và tất cả đều được chào đón. Hội Thánh Na Uy (Church of Norway) là Hội thánh Tin Lành dòng Lutheran, nhưng Công giáo và các giáo phái Cơ Đốc/Ki-tô khác cũng được phổ biến rộng rãi. Hồi giáo là một trong những tôn giáo lớn ở Na Uy. Ngoài ra còn có các cộng đồng Do Thái và Phật giáo được thành lập.

Cuộc diễu hành của trẻ em kỷ niệm Ngày Quốc khánh Na Uy. Ảnh: Evelina Gustafsson.

Các ngày lễ chính của Na Uy là Giáng sinh, Phục sinh và Quốc khánh Na Uy – ngày 17 tháng 5. Ở Na Uy, ngày Quốc khánh là một sự kiện lớn. Trong khi ở các quốc gia khác, thông lệ kỷ niệm Ngày Hiến pháp bằng một cuộc diễu hành quân sự, chúng tôi tổ chức các cuộc diễu hành của trẻ em trên khắp đất nước vào ngày 17 tháng 5. Đây là một trong những lý do tại sao nó thường được mô tả là “ngày của trẻ em”.

Hãy cùng Nordics Education DU HỌC NA UY, và những điều tuyệt vời nhất của hệ thống giáo dục Na Uy nhé!

THAM KHẢO: THÔNG TIN DU HỌC NA UY