làm thể nào để nhận su khi du học đan mạch

Sinh viên EU du học Đan Mạch có thể nhận hỗ trợ tài chính SU từ chính phủ. Nếu không đến từ EU, bạn cũng có thể lấy SU, nhưng cần đáp ứng một số điều kiện khắt khe khác.

Hỗ trợ Giáo dục của Bang hay còn gọi là SU (viết tắt của Statens Uddannelsesstøtte), là một trong nhiều phúc lợi cho sinh viên quốc tế khi du học Đan Mạch. Nói một cách đơn giản, tiểu bang sẽ hỗ trợ sinh viên du học Đan Mạch từ một quốc gia thành viên EU / EEA hoặc Thụy Sĩ, với khoản trợ cấp 6.090 DKK, trước thuế – rất hữu ích, đặc biệt là khi sống ở Copenhagen! 

Image: Emil Friis Ernst

Thế nhưng, nó không đơn giản như đăng ký một chương trình giáo dục ở Đan Mạch và nhận tiền ngay lập tức; có một số yêu cầu kèm theo và hy vọng, bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn. 

Những ai đủ điều kiện để nhận SU?

làm thể nào để nhận su khi du học đan mạch

Lý do chính mà chính phủ Đan Mạch cung cấp hỗ trợ cho sinh viên không phải là người Đan Mạch là do phán quyết năm 2006 của các tòa án EU. Đầu tiên và quan trọng nhất, để nhận được sự hỗ trợ của SU, bạn phải là công dân đã đăng ký của EU, EEA hoặc Thụy Sĩ (được gọi là công dân EU từ bây giờ). Bạn cũng phải trên 18 tuổi để được hưởng trợ cấp. 

Thứ hai, bạn phải học tại một Học viện Giáo dục Đại học của Đan Mạch – bao gồm cả giáo dục nghề nghiệp (bằng AP). Điều này có nghĩa là bạn không thể nhận được SU nếu bạn sống ở Đan Mạch nhưng đang học tại một trường đại học ở một quốc gia khác, ví dụ như Thụy Điển hoặc thông qua chương trình đào tạo từ xa từ nước sở tại của bạn. Bạn cũng không đủ điều kiện nhận SU nếu bạn đang học Tiến sĩ. hoặc đang ở Đan Mạch với tư cách là một sinh viên trao đổi. 

Cuối cùng, yêu cầu quan trọng nhất đối với công dân EU là họ phải làm việc 10-12 giờ mỗi tuần để nhận được trợ cấp SU. Trong khi người Đan Mạch nhận được trợ cấp SU ngay khi bắt đầu đi học mà không có bất kỳ điều khoản và điều kiện nào, thì công dân EU phải có thu nhập chịu thuế để nhận SU. 

Các hướng dẫn chính thức cho biết bạn cần làm việc 10-12 giờ mỗi tuần. Tuy nhiên, bạn được phép làm việc nhiều hơn một tuần và ít hơn tuần khác trong cùng một tháng, nhưng bạn cần lưu ý rằng bảng hàng tháng của bạn ghi tối thiểu 43 giờ làm việc trong mỗi tháng. Điều này cũng có nghĩa là bạn không thể làm việc 80 giờ một tháng và sau đó chỉ 6 giờ vào tháng tiếp theo. 

Làm thế nào để đăng ký nhận SU khi Du học Đan Mạch?

làm thể nào để nhận su khi du học đan mạch

Quá trình nộp đơn xin SU với tư cách là công dân EU là một quá trình khó khăn. Trước tiên, bạn phải đăng ký ứng dụng của mình trên trang web SU của chính phủ có tên là ‘MinSU’ và bạn nên nhờ một người bạn Đan Mạch hoặc Google dịch giúp, vì có thể có các phần bằng tiếng Đan Mạch.

Sau khi bạn đã đăng ký với MinSU, bạn sẽ được yêu cầu đến văn phòng SU trong trường để lấy mẫu đơn và phải điền trong vòng ba tuần kể từ ngày đăng ký. Quy trình đăng ký yêu cầu bạn cung cấp tài liệu về việc làm với một công ty đăng ký ở Đan Mạch, bằng chứng về việc bạn đăng ký vào học viện giáo dục Đan Mạch và các tài liệu khác chứng minh nơi cư trú ở Đan Mạch – thẻ CPR và hộ chiếu của bạn. 

Sau khi đã gửi tất cả các tài liệu cần thiết, đơn đăng ký của bạn sẽ mất một khoảng thời gian (đôi khi là ba tháng) để xử lý và bạn sẽ nhận được một email cho biết tình hình đơn đăng ký. 

Dưới đây là tổng hợp ngắn gọn những yêu cầu cần có:

 • Bạn phải từ 18 tuổi trở lên để nộp đơn xin trợ cấp SU;
 • Bạn phải là công dân EU;
 • Bạn phải là cư dân ở Đan Mạch với địa chỉ hợp lệ và thẻ CPR;
 • Bạn phải đăng ký học đại học tại một cơ sở giáo dục của Đan Mạch;
 • Bạn phải làm việc tối thiểu 10-12 giờ mỗi tuần – tối thiểu 43 giờ mỗi tháng;
 • Bạn không thể kiếm được nhiều hơn 12,222 DKK mỗi tháng khi nhận trợ cấp SU;
 • Bạn phải điền và gửi đơn đăng ký thực không quá ba tuần sau khi nộp đơn trực tuyến qua MinSU;
 • Không làm việc 10-12 giờ mỗi tuần hoặc kiếm được hơn 12,222 DKK mỗi tháng sẽ dẫn đến việc bạn phải trả lại SU trong khoảng thời gian đó;
 • Bạn được yêu cầu cung cấp tài liệu về việc làm, chẳng hạn như bảng lương hoặc hợp đồng làm việc.

Đăng ký nhận SU đối với sinh viên không thuộc EU

Thật không may, như đã nêu ở trên, các quy tắc này dựa trên các thỏa thuận của EU, và do đó sinh viên không thuộc EU không đủ điều kiện nhận SU theo các luật này. Tuy nhiên, có một số cách mà sinh viên không thuộc EU có thể nhận được SU:

 • Bạn đã làm việc tại Đan Mạch trong thời gian liên tục 2 năm;
 • Bạn đã kết hôn với một công dân Đan Mạch;
 • Bạn đã cư trú tại Đan Mạch tối thiểu 5 năm.

Như bạn có thể thấy, việc nộp đơn xin SU ở Đan Mạch có thể khá căng thẳng do tất cả các yêu cầu bạn phải đáp ứng, nhưng nó hoàn toàn xứng đáng khi bạn nhận được thêm số tiền đó mỗi tháng! Hy vọng rằng bài viết này đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về SU và cách bạn có thể nhận được khoản trợ cấp này. 

Để biết thêm thông tin chi tiết, cũng như được tư vấn, hỗ trợ làm hồ sơ Du học các nước Bắc Âu, xin vui lòng liên hệ:

NORDICS EDUCATION – CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC BẮC ÂU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Địa chỉ văn phòng: Phòng 1681, Lầu 16, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Hotline tư vấn/Zalo: 097 565 6406

Email: info@nordics.vn – Website: www.nordics.vn