Hoàn thành bằng Đại học tại nước ngoài là một trải nghiệm rất đắt đỏ, và học phí thường tốn nhiều ngân sách của bạn/gia đình bạn nhất. Tuy nhiên thì tại Na Uy, bạn được học hoàn toàn miễn phí (bao gồm cả sinh viên quốc tế) – vì toàn bộ học phí được chính phủ Na Uy chu cấp.

Phần lớn các trường Cao đẳng Đại học & Đại học công lập tại Na Uy được cấp ngân sách từ chính phủ, và chính phủ Na Uy luôn coi quyền tiếp cận giáo dục bậc cao cho tất cả mọi người là một phần quan trọng của xã hội Na Uy. Vì vậy, như là một quy định, các trường công lập tại Na Uy không thu học phí. Việc này cũng được áp dụng với sinh viên quốc tế, không kể bạn đến từ quốc gia nào.

Các trường tư thục có thu học phí, nhưng mức phí này thường rất thấp, khi so sánh với các quốc gia khác. Ngoài ra, sinh viên quốc tế cũng được đối xử bình đẳng với sinh viên là công dân Na Uy, và sinh viên quốc tế cũng không bị thu mức học phí cao hơn.

Høyere utdanning – Oslo

Na Uy – quốc gia có sinh hoạt phí đắt đỏ!

Tuy nhiên, bạn nên chú ý rằng, Na Uy là một quốc gia phát triển, với chi phí sinh hoạt khá cao. Sinh viên quốc tế ngoài khu vực Châu Âu cần chứng minh bằng giấy tờ với Cơ quan Lãnh sự Na Uy rằng họ có đủ năng lực tài chính để trang trải cho cuộc sống tại Na Uy, trước khi được cấp Thị thực Du học.

Sau khi đủ điều kiện cấp Thị thực Du học Na Uy, bạn có thể nộp đơn xin tài trợ sinh hoạt phí, thông qua các chương trình học giả (fellowship), học bổng sinh hoạt phí (scholarship schemes), hoặc các khoản vay cho sinh viên. Bạn nên lưu ý rằng các cơ hội cấp vốn này rất hạn chế và trong phần lớn các trường hợp, sẽ không chi trả tất cả các sinh hoạt phí của bạn tại Na Uy. Vì vậy, bạn nên tự chủ động có một khoản tài chính cá nhân để cuộc sống tại Na Uy dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nhiều sinh viên quốc tế tại Na Uy cũng đi làm thêm bán thời gian, nhưng bạn không nên phụ thuộc vào lựa chọn này, vì yêu cầu công việc khá cao.

Học bổng và Trợ cấp

Phần lớn các trường tại Na Uy có thoả thuận hợp tác song phương với các trường tại nước ngoài. Các thoả thuận này nhằm mục đích trao đổi sinh viên, nghiên cứu sinh và giáo viên.

Tuy nhiên, có một số chương trình cấp quốc gia, có chế độ học bổng và các loại hình trợ cấp khác cho sinh viên quốc tế tại Na Uy. Bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết tại trường mà bạn dự định nộp đơn tại Na Uy, cũng như tại ngôi trường ở nước sở tại mà bạn đang theo học.

Hãy cùng Nordics Education DU HỌC NA UY, và những điều tuyệt vời nhất của hệ thống giáo dục Na Uy nhé!

THAM KHẢO: THÔNG TIN DU HỌC NA UY