Giáo dục bậc Đại học tại Đan Mạch là hoàn toàn miễn phí cho sinh viên đến từ Liên Minh Châu Âu (EU) & Khu Vực Kinh Tế Châu Âu (EEA), công dân Thuỵ Sĩ, và cho sinh viên tham gia chương trình trao đổi văn hoá (exchange). Sinh viên quốc tế khác sẽ trả mức học phí từ 6,000 tới 16,000 EUR. Có rất nhiều học bổng & trợ cấp từ các trường cũng như các tổ chức công lập cho sinh viên quốc tế.

Học phí

Ngoài các sinh viên thuộc đối tượng miễn học phí nói trên, sinh viên quốc tế sẽ phải trả học phí.

Để có thông tin học phí chính xác, sinh viên cần tham khảo chi tiết trên website của từng trường, vì có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới mức học phí mà sinh viên phải chi trả (ví dụ như học bổng dành cho sinh viên đạt điều kiện do trường quy định).

Học phí hàng năm dành cho sinh viên học các chương trình cấp bằng
USD 8,000-21,000 / EUR 6,000-16,000 (DKK 45,000-120,000).
Lưu ý: liên hệ trực tiếp với trường hoặc yêu cầu Nordics Education cung cấp thêm thông tin cho bạn.

Phí nộp đơn

Sinh viên ngoài khu vực EU/EEA/Thuỵ Sĩ sẽ phải trả một khoản phí xin thị thực (residence permit/visa) để học tập tại Thuỵ Điển.

Quy trình nộp đơn xin Thị thực Du học cho sinh viên quốc tế

Học bổng và Trợ cấp

Phần lớn các trường tại Đan Mạch có thoả thuận hợp tác song phương với các trường tại nước ngoài. Các thoả thuận này thường cho phép trao đổi sinh viên, các nhà nghiên cứu & giảng viên giữa hai bên. Các chương trình cấp quốc gia & tại Châu Âu cung cấp các học bổng cho sinh viên quốc tế muốn du học Đan Mạch, bao gồm 1 số chương trình điển hình như sau:

Nordplus

Nếu bạn đang theo học một trường Đại học tại khu vực Bắc Âu hoặc Baltic, Nordplus có thể cung cấp các cơ hội học tập tại một nước khác trong khu vực, như là một phần của chương trình học hiện tại của bạn. Hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết tại: www.nordplusonline.org.

Erasmus

Chương trình Erasmus mang tới cho sinh viên từ khu vực EU/EEA/Thuỵ Sĩ cơ hội du học dạng trao đổi văn hoá, kéo dài từ 2 tới 12 tháng. Hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết tại: European Commission.

Erasmus Mundus/Song bằng Thạc sĩ

Chương trình Erasmus Mundus dành cho cả sinh viên trong và ngoài khu vực EU/EEA (bao gồm sinh viên Việt Nam). Thông qua chương trình này, bạn có thể nộp đơn xin học bổng với một số chương trình Thạc sĩ. Các khoá học này được cung cấp đồng thời bởi một trường tại Đan Mạch & một trường thuộc Châu Âu khác. Sinh viên cần liên hệ trực tiếp với trường cung cấp các khoá học này để tìm hiểu thêm thông tin.

Danh sách các khoá đào tạo Thạc sĩ có chương trình Erasmus Mundus tại Đan Mạch

Fulbright Commission

Fulbright Commission chú trọng vào việc trao đổi văn hoá thông qua các gói tài trợ trao đổi giáo dục, dành cho công dân Mỹ ở bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ.Hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết tại:  Fulbright Commission.

Học bổng Chính phủ Đan Mạch thông qua các Thoả thuận Trao đổi Văn hoá

Học bổng Chính phủ Đan Mạch thông qua các Thoả thuận Trao đổi Văn hoá hướng tới các sinh viên, nhà nghiên cứu xuất sắc, muốn học và tìm hiểu sâu rộng về ngôn ngữ, văn hoá và các lĩnh vực học tập khác tại Đan Mạch như thiết kế, kiến trúc, môi trường, và các lĩnh vực khác. Hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết tại: Danish Government Scholarships under the Cultural Agreements.

Học bổng Chính phủ Đan Mạch dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc

Các trường Đại học tại Đan Mạch nhận được các suất ngân sách để cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Để đạt điều kiện, bạn cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

  • Là công dân một quốc gia ngoài khu vực EU/EEA/Thuỵ Sĩ
  • Nộp đơn nhập học vào một chương trình cấp bằng
  • Được cấp Thị thực Du học (residence permit) tại Đan Mạch

Bạn không đủ điều kiện nộp đơn xin học bổng này nếu bạn:

  • Nộp đơn nhập học vào một Trường Nghệ Thuật (artistic)
  • Có quyền công dân Đan Mạch
  • Được cấp Thị thực Định cư tại thời điểm xin nhập học, theo Sắc Luật Danish Aliens Consolidations Act §9c, khoản 1, là con của người nước ngoài đã được cấp Thị thực Định cư theo Sắc Luật Danish Aliens Consolidations Act §9m, và là công dân của một nước không được EU/EEA công nhận
  • Là sinh viên được trợ cấp từ ngân sách, theo Luật Pháp Đan Mạch.

Lưu ý: Học bổng chính phủ bao gồm (1) Toàn phần/Bán phần Học phí và/hoặc (2) Trợ cấp tiền ăn/ở. Tuy nhiên, vì các học bổng này được quản lí riêng biệt bởi từng trường, vui lòng tham khảo kĩ thông tin trên website trường, hoặc liên hệ Nordics Education để được tư vấn thêm.

Các nguồn học bổng khác

Bạn có thể tham khảo các học bổng khác tại website: Ploteus. Sinh viên bậc Tiến sĩ/các nhà nghiên cứu có thể truy cập website: European Researchers’ Mobility Portal để tham khảo thêm.

Các trang web hữu ích